Người dùng vẫn e ngại xe điện vì chưa đạt đến hoàn hảo

Xe điện ngày càng tỏ rõ ưu thế với chi phí sử dụng thấp, thân thiện với môi trường và nhất là khả năng vận hành êm ái. Tiếc là độ tin cậy vẫn chưa thể bằng động cơ đốt trong để có thể đạt đến sự hoàn hảo khiến không ít người dùng e ngại.

Kết quả nghiên cứu được JD Power tiến hành liên quan đến sử dụng các tính năng và công nghệ tiên tiến trên xe điện và ô tô trang bị động cơ đốt cho thấy các vấn đề gặp phải trên xe điện cao hơn những mẫu xe xăng cùng phân khúc.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đến từ JD Power đã tiến hành khảo sát trên 100 mẫu xe điện và ô tô trang bị động cơ đốt trong khác nhau. Kết quả: Hỗ trợ đỗ xe từ xa, điều khiển cử chỉ, giọng nói... là các chức năng thường xuyên bị lỗi trên xe điện. Cùng với đó, mức độ hài lòng của người dùng với xe điện cũng thấp hơn ô tô chạy xăng, dầu ở hầu hết hạng mục trong nghiên cứu về hiệu suất, làm mát, cảm giác lái...

Quá nhiều công nghệ được áp dụng là một trong những nguyên nhân khiến xe điện hoạt động thiếu ổn định.

Kathleen Rizk - Giám đốc công nghệ và đo điểm trải nghiệm người dùng đến từ JD Power - cho biết: Tất cả hãng xe điện đều cho rằng: Hầu hết mẫu BEV cần cung cấp nhiều công nghệ tiên tiến để gia tăng khả năng cạnh tranh với các công ty công nghệ cao như Tesla. Vì thế, các công nghệ trên xe điện xuất hiện ngày càng nhiều khi các hãng công nghệ cũng lần lượt tham gia sản xuất xe điện.

Các hãng xe điện như Tesla, Rivian, Lucid và Polestar đang cố gắng áp dụng các hoạt động kinh doanh đã thành công trong ngành công nghệ ô tô vào sản xuất xe điện. Nhờ đó, các nhà sản xuất xe điện có xu hướng vượt xa các nhà sản xuất xe hơi truyền thống (ngoại trừ Genesis) về các chỉ số đổi mới và công nghệ mới được xem là thành phần cốt lõi.

Tuy nhiên, thành công của xe điện không chỉ nhờ công nghệ mà phụ thuộc vào sự ổn định của các chức năng cũng như sự đơn giản khi sử dụng, ngay cả với người không am hiểu công nghệ. Trong khi đó, làn sóng làm xe điện bùng nổ là một trong những nguyên nhân khiến các công nghệ trên ô tô điện ngày càng nhiều nhiều và hoạt động không ổn định.

Sự thiếu ổn định của mỗi chiếc xe vẫn là vấn đề mà Tesla đang phải đối mặt

Ngay cả những mẫu xe điện từng khiến thế giới phải chú ý của Tesla khi được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng vẫn khiến hãng xe điện Mỹ phải đối mặt với yêu cầu nâng cao sự ổn định của mỗi chiếc xe. Điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của nhiều người về các dòng sản phẩm của hãng xe điện Mỹ với tính năng vượt trội. Không chỉ Tesla, hầu hết hãng xe điện đều rơi vào tình trạng trên khi các chức năng "tiên tiến" thường hoạt động không đáng tin cậy. Chúng gây ra không ít phiền toái khó có thể chấp nhận vì những lý do khó lý giải.

Vì thế, để gia tăng sự ổn định của xe điện, các nhà phân tích đến từ DJ Power cho rằng: Các nhà sản xuất ô tô cần nhìn nhận lại những công nghệ mới thực sự cần thiết để tạo ra lợi thế khi cạnh tranh với các phương tiện truyền thống. Bên cạnh đó, các hãng xe cũng cần dành nhiều thời gian cho nghiên cứu, thử nghiệm để tăng độ tin cậy của sản phẩm thay vì chỉ tung ra hàng loạt tính năng mà hầu hết mới dừng ở thử nghiệm hoặc chờ được kích hoạt. Có như vậy, xe điện mới thoát khỏi việc bị e ngại do hay xảy ra lỗi.

Trước đó, kết quả nghiên cứu của Công ty Nghiên cứu Thị trường AAA còn cho thấy lượng khách hàng tiềm năng mua xe điện có xu hướng giảm. Giá bán khá cao so với xe chạy xăng, phạm vi hoạt động hạn chế, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập là những lý do chủ yếu khiến nhiều khách hàng tại Mỹ ngại mua xe điện.