Lượng xe điện tiêu thụ toàn cầu có thể lập kỷ lục mới trong năm 2024

Đó là dự báo được Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra. Theo đó, thị trường ô tô thế giới năm 2024 tiêu thụ khoảng 17 triệu chiếc. Hơn 50% xe điện được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo mới được IEA công bố, khoảng 20% lượng ôtô bán ra toàn cầu trong năm 2024 là xe điện, tương đương với 17 triệu chiếc, vượt qua kỷ lục 13,7 triệu chiếc được thiết lập trong năm 2023. Trong đó, thị trường xe điện Trung Quốc được dự báo tiêu thụ 10 triệu chiếc trong năm 2024.

Lý giải cho dự báo này, IEA cho rằng: Tăng trưởng xe điện từng bị nghi ngờ do biên lợi nhuận thấp, giá pin biến động, lạm phát cao cũng như nhiều nước giảm chương trình khuyến khích mua xe điện. Dù vậy, lực bán toàn cầu vẫn rất mạnh.

Tỷ lệ tiêu thụ xe điện tại Trung Quốc trong quý I/2024 đạt 50%

Nhận định của IEA phần nào được minh chứng qua doanh số bán xe điện trên thị trường ô tô thế giới quý I/2024. Cụ thể: Lượng xe điện tiêu thụ trên toàn cầu tăng 25% so với quý I/2023. Tuy nhiên, tỷ lệ xe điện được tiêu thụ trên tổng lượng ô tô bán ra tại các nước có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi ở Trung Quốc, tỷ lệ tiêu thụ xe điện trên tổng doanh số bán ô tô trong quý I/2024 đạt 50%, thì ở Mỹ chỉ là 10%, còn ở châu Âu đạt 25%.

Nhìn vào tỷ lệ tiêu thụ xe điện tại ba thị trường ô tô lớn nhất thế giới không khó để nhận thấy giá bán vẫn là yếu tố quyết định cho tốc độ tăng trưởng của xe điện. Với 2/3 xe điện bán ra thị trường năm 2023 rẻ hơn xe xăng, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có tỷ lệ xe điện tiêu thụ cao nhất thế giới. Trong khi đó, xe xăng tại châu Âu và Mỹ rẻ hơn ôtô điện.

IEA cũng cho rằng: Xe điện ngày càng rẻ do giá pin giảm, cạnh tranh tăng lên và các hãng hạ chi phí nhờ sản xuất quy mô lớn. Điều đó cũng có nghĩa tỷ lệ tiêu thụ xe điện sẽ gia tăng nhanh chóng trong thời gian gian tới. Nghiên cứu được Tập đoàn Tư vấn BCG (Mỹ) công bố cũng cho thấy hơn 70% người dùng Mỹ đang cân nhắc mua chiếc xe điện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp xe điện cũng đang phải đối mặt với thách thức không nhỏ đến từ cơ sở hạ tầng. Dù vậy, IEA cũng tỏ ra lạc quan khi dự báo hệ thống sạc điện toàn cầu sẽ tăng gấp 6 lần đến năm 2035.

Cơ sở hạ tầng đang đặt ngành công nghiệp xe điện trước những thách thức không nhỏ

Năm 2023, lượng xe điện thụ chiếm khoảng 18% doanh số bán ô tô trên phạm vi toàn cầu. Nhu cầu xe điện chủ yếu tập trung ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xe điện lớn nhất thế giới khi tiêu thụ 7,6 triệu chiếc, chiếm khoảng 55,5%. Thị trường ô tô điện EU tiêu thụ 3,2 triệu chiếc, chiếm 23,4%. Bắc Mỹ đạt khoảng 1,8 triệu chiếc, chiếm 13,1%. Dù vậy, tăng trưởng cũng nhích lên tại một số nước mới nổi như Việt Nam và Thái Lan khi lần lượt chiếm 15% và 10% lượng ô tô bán ra.