90% người sắm ô tô cân nhắc mua xe điện vào năm 2033

Dù hiện vẫn có một bộ phận không nhỏ người mua ô tô vẫn còn e ngại với xe điện, nhưng điều này sẽ thay đổi nhanh chóng trong một thập kỷ tới. Theo đó, đến năm 2033, 90% người mua ô tô được dự báo sẽ chọn xe điện.

Theo nghiên cứu mới được Cox Automotive - trực thuộc tập đoàn toàn cầu Cox Enterprises của Hoa Kỳ - công bố, tỉ lệ người dùng Mỹ cân nhắc mua ô tô điện có thể tăng nhanh chóng trong 3-5 năm tới khi những rào cản dần được gỡ bỏ cũng như nhu cầu sử dụng xe điện trở nên phổ biến hơn. Cho dù ở thời điểm hiện tại gần 50% số người mua ô tô chưa cân nhắc đến việc sắm xe điện. Cox Automotive xếp những khách hàng này vào “nhóm hoài nghi” khi họ chỉ cân nhắc lựa chọn xe chạy xăng dầu.

Lý giải cho sự sụt giảm về tốc độ tăng trưởng của thị trường xe điện Mỹ cũng như tỷ lệ người dùng nước này cân nhắc khả năng mua sắm ô tô điện, bà Isabelle Helms - Phó Chủ tịch phụ trách Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích thị trường tại Cox Automotive - nhận định: Tỉ lệ trên cũng như tốc độ tăng trưởng về doanh số bán xe điện sụt giảm trong thời gian gần đây là điều bình thường trong một chu kỳ phát triển. Dù tăng trưởng lượng tiêu thụ xe điện đang chậm lại cũng như tỉ lệ người dùng cân nhắc mua ô tô điện cũng giảm, nhưng có lẽ đây chỉ là một phần của đường cong tăng trưởng thông thường, chứ không phải là dấu chấm hết. Vì thế, Cox Automotive vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai của doanh số bán xe điện ở Mỹ. Bởi nhiều người hoài nghi hiện nay sẽ cân nhắc kỹ lưỡng đến việc mua ô tô điện vào cuối thập kỷ này.

Cox Automotive cũng nhận định: Khi cơ sở hạ tầng, hoạt động giáo dục, đổi mới và cải tiến công nghệ được đẩy mạnh, lượng xe điện tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn. Cụ thể: Trong 3-5 năm tới, 54% nhóm khách hàng hoài nghi sẽ chuyển sang chọn mua xe điện khi những băn khoăn về công nghệ, giá bán cũng như mạng lưới trạm sạc điện được giải quyết.

Tỉ lệ cân nhắc mua xe điện sẽ tăng mạnh hơn nữa trong 10 năm tới với khoảng 80% nhóm khách hàng hoài nghi có thể cân nhắc đến khả năng sắm ô tô xe điện. Theo đó, khoảng 79% người sắm ô tô sẽ chọn mua xe điện trong giai đoạn 2026-2028. Đến năm 2033, con số này có thể tăng lên 90%.

Lý giải cho những lo ngại của nhóm khách hàng hoài nghi, báo cáo của Cox Automotive cho rằng: Phần lớn người dùng hoài nghi đang chờ đợi những cải tiến về phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin, công nghệ và độ tin cậy của xe điện.

Trong các hãng xe điện hiện nay, Tesla vẫn là nhà sản xuất được người dùng cân nhắc nhiều nhất ở thị trường Mỹ, tiếp theo là Ford. Toyota, Hyundai và KIA cũng được ghi nhận tăng dấu ấn đáng kể khi người dùng muốn mua một chiếc xe điện.

Trước đó, một nghiên cứu được Tập đoàn Tư vấn BCG (Mỹ) công bố trong tháng 3/2024 cũng chỉ ra rằng: Hơn 70% người dùng Mỹ đang cân nhắc mua chiếc xe điện trong thời gian tới. Song, họ muốn chiếc xe điện phải có thể sạc đầy trong 20 phút, phạm vi hoạt động khoảng 563 km, nhưng giá bán phải dưới 50 nghìn USD. Báo cáo mới được IEA công bố cũng cho thấy doanh số xe điện trên phạm vi toàn cầu năm 2024 sẽ đạt 17 triệu chiếc, vượt qua kỷ lục 13,7 triệu chiếc được thiết lập trong năm 2023, bất chấp việc tăng trưởng xe điện từng bị nghi ngờ do biên lợi nhuận thấp, giá pin biến động, lạm phát cao cũng như chương trình khuyến khích mua xe điện bị Chính phủ nhiều nước cắt giảm.