Xe điện được người dân quốc gia nào chuộng nhất?

Trung Quốc, Đức, Mỹ... là những quốc gia tiêu thụ nhiều xe điện nhất thế giới. Nhưng người dân tại các nước này lại không chuộng xe điện bằng Na Uy. Bằng chứng là trong 5 chiếc ô tô đăng ký mới tại quốc gia Bắc Âu này thì có đến 4 chiếc xe thuần điện. Với tỷ lệ tiêu thụ ô tô điện chiếm hơn 82% thị phần ô tô mới bán ra năm 2023, Na Uy tiếp tục dẫn đầu thế giới về xu hướng chuyển đổi từ ô tô chạy động cơ đốt trong sang xe thuần điện.

Theo thống kê của Liên đoàn Đường bộ Na Uy, lượng ô tô du lịch tiêu thụ tại Na Uy năm 2023 đạt 126.953 xe. Trong đó, ô tô điện (BEV) bán được 104.590 xe, chiếm 82,4% thị phần. Như vậy, doanh số bán xe điện tại Na Uy năm 2023 lại tiếp tục thiết lập cột mốc mới sau khi phá vỡ kỷ lục 79,3% từng thiết lập trong năm 2022.

Tính trung bình, trong 5 chiếc ô tô đăng ký mới tại Na Uy có 4 chiếc ô tô thuần điện. Với kết quả này, Na Uy tiếp tục là quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ ô tô điện cao nhất thế giới năm 2023, vượt xa các quốc gia góp mặt trong nhóm dẫn đầu về tiêu thụ ô tô điện như: Thuỵ Điển (32%), Hà Lan (24%), Trung Quốc (24%)...

Tesla Model Y được người dân Na Uy chuộng nhất, chiếm 18,2% doanh số bán xe mới tại quốc gia Bắc Âu này.

Tâm lý chuộng xe điện của người dân Na Uy còn thể hiện qua TOP 10 ô tô bán chạy nhất năm 2023 tại quốc gia này khi xe điện chiếm đa số. Trong đó, Tesla Model Y là mẫu xe bán chạy nhất khi tiêu thụ được 23.088 xe, chiếm 18,2% doanh số bán xe mới trên thị trường Na Uy. Xếp ở các vị trí kế tiếp lần lượt là Volkswagen ID.4 (6.614 xe), Skoda Enyaq (5.737 xe), Toyota bZ4X (5.395 xe), Volvo XC40 (5.025 xe), Ford Mustang Mach-E (3.792 xe)...

Dù dẫn đầu về tỷ lệ tiêu thụ ô tô điện, nhưng tốc độ tăng trưởng xe điện năm 2023 của Na Uy lại tăng không đáng kể, thua xa thị trường Trung Quốc, EU và Mỹ. Vì thế, Quốc hội Na Uy tiếp tục khuyến khích phát triển ô tô điện trong năm 2024 nhằm duy trì vị thế thống trị của dòng xe này trên thị trường ô tô mới tại Na Uy năm 2024 cũng như hướng đến mục tiêu sớm đưa xe động cơ đốt vào dĩ vãng.

Thêm nữa, không chỉ được ưa chuộng tại thành thị, ô tô điện cũng là lựa chọn hàng đầu của người dân sống ở khu vực nông thôn. Vì thế, Hiệp hội xe điện Na Uy kỳ vọng quốc gia Bắc Âu này có thể hoàn thành mục tiêu 100% ô tô mới bán ra thị trường năm 2025 là xe không phát thải. Để thực hiện hóa mục tiêu này, Chính phủ Na Uy đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi thuế cho các mẫu xe điện mới cũng như tiếp tục mở rộng hạ tầng trạm sạc cho xe điện trên phạm vi cả nước.

Na Uy dẫn đầu thế giới về xu hướng chuyển đổi từ ô tô chạy xăng, dầu sang xe điện

Có thể nói, Na Uy đang dẫn đầu về xu hướng chuyển đổi từ ô tô trang bị động cơ đốt trong chạy xăng, dầu sang xe hybrid, plug-in hybrid và ô tô điện nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững, giảm khí thải CO2 ra môi trường mà Liên hiệp quốc đề ra. Những chính sách mà Na Uy triển khai trong thời gian qua đã góp phần giảm hơn 90% lượng khí thải từ ô tô ra môi trường. Tất cả đang hướng đến mục tiêu không phát thải cho các dòng xe tải, xe thương mại vào năm 2030 mà Quốc hội Na Uy đã cam kết thực hiện.