BYD phải triệu hồi gần 17 nghìn xe điện lỗi phần mềm

Không lâu sau "ồn ào" liên quan đến chất lượng xe xuất khẩu, hãng xe Trung Quốc lại phải tiến hành triệu hồi gần 17 nghìn ô tô điện thuộc mẫu BYD Seagull để khắc phục lỗi phần mềm, tránh nguy cơ dẫn đến tai nạn.

Theo thông tin từ CnEVPost - chuyên trang ô tô điện của Trung Quốc, BYD sẽ tiến hành đợt triệu hồi 16.666 xe điện thuộc mẫu xe giá rẻ BYD Seagull. Thời gian tiến hành đợt triệu hồi dự kiến bắt đầu từ ngày 20/5/2024. Các xe thuộc diện triệu hồi được sản xuất từ ngày 7/4/2023 đến ngày 31/5/2023.

Nguyên nhân khiến hãng xe điện Trung Quốc phải tiến hành đợt triệu hồi những lô xe này là do dính lỗi phần mềm, liên quan đến hệ thống điều khiển camera trên màn hình trung tâm. Cùng với đó, một số xe còn có nguy cơ bị lỗi không thể hiện hình ảnh từ camera lùi trên màn hình, ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người điều khiển phương tiện khi lùi xe, làm gia tăng nguy cơ va chạm.

Lỗi phần mềm của BYD Seagull bị cho là có nguy cơ dẫn đến tai nạn

Với xe trong diện triệu hồi, BYD sẽ tiến hành chỉnh và nâng cấp phần mềm thông qua công nghệ OTA (cập nhật qua mạng) để khắc phục lỗi liên quan đến phần mềm điều khiển hệ thống camera và màn hình. Đồng thời, BYD sẽ liên hệ trực tiếp với người dùng để tiến hành nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm với những xe không thể khắc phục bằng công nghệ OTA.

Đây không phải lần đầu tiên BYD vướng “ồn ào” liên quan đến chất lượng xe. Những khiếu nại về hiện tượng bong tróc sơn và nhựa hay bốc khói khi đang sạc của xe BYD đã được người dùng tại Thái Lan phản ánh. Cuối năm 2023, hàng loạt xe BYD bị phản ánh xuất hiện nấm mốc bên trong khoang nội thất.

BYD Dolphin sẽ được bán tại thị trường Việt Nam trong nửa cuối năm 2024. Đây là "anh em song sinh" của BYD Seagull bị triệu hồi tại Trung Quốc.

Những “lùm xùm” xảy ra trong thời gian gần đây làm dấy lên hoài nghi về chất lượng xe điện BYD, nhất là ở các thị trường ngoài Trung Quốc. Điều đó bị cho là sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý của người Việt sau khi BYD mở bán 6 mẫu ô tô điện của hãng ở nhiều phân khúc khác như: hathback, sedan, SUV... tại Việt Nam trong nửa cuối năm 2024. Trong đó, BYD Dolphin là mẫu xe thu hút sự chú ý hơn cả. Chỉ có điều, đây là "anh em song sinh" của BYD Seagull - mẫu xe đang dính lỗi và buộc phải triệu hồi tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, BYD không phải là nhà sản xuất duy nhất có mẫu xe điện dính lỗi này. Trong thượng tuần tháng 4/2024, hãng xe điện danh tiếng nước Mỹ, Tesla cũng phải tiến hành triệu hồi hơn 4.000 xe đang lưu thông tại Mexico do lỗi phần mềm. Những xe thuộc diện triệu hồi bao gồm 389 chiếc Tesla M3 phiên bản năm 2023, 523 chiếc MX năm 2022-2023 và hơn 3.000 chiếc MY năm 2020-2023. Trước đó hơn một tháng, giới chức Hoa Kỳ cũng yêu cầu Tesla sửa lỗi phần mềm của gần 2,2 triệu xe của hãng xe điện Mỹ đang lưu thông tại quốc gia này.