Vì sao nhiều nhà sản xuất ô tô tại Mỹ chuyển sang xe Hybrid

Thiếu trạm sạc được cho là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho các hãng ô tô tại Mỹ trong việc phát triển xe điện. Do đó, việc tập trung phát triển xe hybrid được cho là phương án khả thi vào thời điểm hiện tại.

Theo Reuters, Ford, Toyota và Stellantis được cho là đã lên kế hoạch sản xuất và bán hàng trăm nghìn xe hybrid tại thị trường Hoa Kỷ trong 5 năm tới. Ở thời điểm hiện tại, xe hybrid được xem như giải pháp thay thế, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng muốn tìm kiếm phương tiện giao thông thân thiện và bền vững hơn trong bối cảnh thị trường chưa sẵn sàng chuyển sang sử dụng xe thuần điện.

Nguyên nhân khiến các nhà sản xuất ô tô chuyển sang xe hybrid thay vì chỉ tập trung đầu tư cho xe thuần điện xuất phát từ nhu cầu sử dụng xe điện của người dùng tại thị trường Hoa Kỳ không tăng nhanh như mong đợi. Trong khi đó, chiến lược gia cao cấp Tim Ghriskey đến từ Công ty Quản lý đầu tư Ingalls & Snyder có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ) cũng cho rằng: Xe hybrid là giải pháp thay thế cho xe điện chạy pin. Dòng xe này dễ bán hơn.

Nhu cầu về xe điện ảm đạm tại thị trường ô tô Hoa Kỳ do nhiều nguyên nhân. Trong đó phải kể đến chi phí đầu tư ban đầu cao, lo ngại về phạm vi hoạt động cũng như thời gian sạc kéo dài và tình trạng thiếu trạm sạc công cộng. Ông Sam Fiorani - Phó Chủ tịch Công ty AutoForecast Solutions - cho biết: Khi ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ đang đối mặt với những yêu cầu về khí thải ngày càng nghiêm ngặt, dòng xe hybrid sẽ đáp ứng được yêu cầu này mà không buộc người mua phải chuyển sang xe thuần điện.

Theo ước tính của S&P Global Mobility, xe hybrid chỉ chiếm 7% doanh số bán ô tô tại Mỹ trong năm 2023, thấp hơn mức 9% của xe điện. Trong khi đó, ô tô trang bị động cơ đốt trong (ICE) lại chiếm hơn 80%. Tuy nhiên, tỉ trong xe hybrid sẽ tăng hơn ba lần trong 5 năm tới để chiếm 24% lượng ô tô tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ vào năm 2028. Trong khi đó, thị phần của ô tô sử dụng động cơ đốt trong, bao gồm cả xe hybrid "nhẹ" sẽ giảm còn gần 40%.

Tại thị trường Mỹ, mẫu xe hybrid phố biến và lâu đời nhất là Toyota Prius. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng khẳng định: Xe hybrid sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch điện khí hóa dài hạn của hãng. Trong khi đó, Ford là hãng xe mới nhất tại Mỹ tích cực triển khai kế hoạch phát triển xe hybrid. Trong báo cáo thu nhập quý II/2023 được công bố cuối tháng 7, Jim Farley - CEO của Ford - khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên khi cho biết: Ford ​​​​sẽ tăng gấp 4 lần lượng xe hybrid bán ra trong 5 năm tới, cho dù trước đó nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ từng hứa hẹn đẩy mạnh phát triển xe điện.

Cùng với Ford và Toyota, Stellantis cũng có kế hoạch cung cấp cho người mua ô tô ở Mỹ nhiều lựa chọn hơn nữa ở hệ truyền động, bao gồm cả xe hybrid cho đến khi lượng xe thuần điện tăng cao sau năm 2035. Stellantis cho biết: Hiện tại, xe hybrid chiếm 36% doanh số của Jeẹp Wrangler và 19% doanh số của Chrysler Picifica. Điều này cho thấy Stellantis tỏ ra lạc quan triển vọng của các mẫu xe hybrid trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà sản xuất ô tô tại Mỹ đều chuyển hướng sang xe hybrid. General Motor (GM) vẫn khẳng định tiếp tục cam kết với tương lai chạy hoàn toàn bằng điện, cho dù vẫn sẽ có xe hybrid trong dải sản phẩm toàn cầu của hãng. Bởi mục tiêu mà GM hướng đến vẫn là chuyển danh mục đầu tư sang xe điện vào năm 2030.

Năm 2023, các nhà sản xuất ô tô đã giới thiệu hơn 60 mẫu xe hybrid đến người dùng tại thị trường Hoa Kỳ. Trong đó, Toyota và Lexus đang bán ít nhất 18 mẫu xe hybrid, góp phần củng cố vị thế dẫn đầu phân khúc xe hybrid của hãng xe Nhật Bản. Hyundai và KIA - hai thương hiệu đến từ Hàn Quốc - cung cấp 7 mẫu xe hybrid mới. Ford và Lincoln cùng có 6 mẫu. Stellantis chỉ cung cấp 3 mẫu. Sản phẩm còn lại thuộc về GM với phiên bản hybrid của dòng xe thể thao Chevrolet Corvette, dự kiến ra mắt cuối năm 2023.

Dù vậy, nguồn cung xe hybrid vẫn bị cho là còn thiếu hụt tại nhiều đại lý ở Mỹ. Ông Andrew DiFeo - Giám đốc bán hàng tại đại lý Hyundai ở tiểu bang Florida - cho rằng: Mức phổ biến của xe điện mà Chính quyền của Tổng thống Biden mong muốn chỉ đạt được khi các trạm sạc xe điện phổ biến như trạm xăng. Trước khi điều đó xảy ra, xe hybrid sẽ trở thành cầu nối cho quá trình chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.