Người dùng hài lòng với mẫu xe điện nào nhất

Đa số người dùng ô tô điện ở Mỹ vẫn chọn xe điện khi đổi xe. Trong đó, người dùng xe điện Mỹ hài lòng với BMW i4 ở phân khúc cao cấp. Còn ở phân khúc phổ thông, Mini Cooper Electric được xếp ở vị trí cao nhất.

Trước sự phát triển của dòng xe điện, trong những năm gần đây, Công ty Nghiên cứu Thị trường JD Power đã tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của người dùng ô tô điện tại Mỹ, nơi ô tô điện chiếm gần 8% thị trường xe mới tại Hoa Kỳ.

Trong lần khảo sát thứ 4 này có 4.650 chủ xe điện tham gia, chấm điểm cho các xe đời 2023-2024 theo thang điểm 1.000 với 10 mục, bao gồm: độ chính xác của hành trình theo tình trạng pin, sự phổ biến của trạm sạc, hành trình, chi phí sở hữu, niềm vui lái xe, khả năng sạc tại nhà, phong cách nội và ngoại thất, tính năng an toàn và công nghệ, trải nghiệm dịch vụ, chất lượng và độ tin cậy của xe. J.D. Power chia kết quả khảo sát thành hai bảng xếp hạng, bao gồm: cao cấp và phổ thông.

Cụ thể: Điểm trung bình của phân khúc phổ thông là 718. Mini Cooper Electric xếp đầu phân khúc này với 770 điểm. Điều đó có nghĩa người dùng phổ thông hài lòng MINI Cooper Electric nhất. Tiếp đến là Ford Mustang Mach-E, Hyundai IONIQ 6, Huyndai EV6, Nissan Ariya, Chevrolet Bolt EUV, Chevrolet Bolt EV, Hyundai IONIQ 5. Đây cũng là những mẫu xe đạt số điểm hài lòng trên mức điểm trung bình. Đáng tiếc là Nissan LEAF - một trong những mẫu xe tiên phong trong xu hướng xe điện - lại xếp ở vị trí cuối cùng.

Trong khi đó, điểm số cao nhất ở phân khúc cao cấp thuộc về BMW i4 với 800 điểm, trong khi trung bình là 750 điểm. Như vậy, BMW i4 là mẫu xe điện hạng sang được người dùng hài lòng nhất. Xếp sau mẫu xe điện của thương hiệu BMW đến từ Đức là bộ đôi Rivian R1T/R1S, Model 3 và Model Y. 5 mẫu xe này đều đạt điểm số trên mức trung bình. Trong khi đó, mẫu xe Audi Q4 e-tron xếp cuối bảng khi chỉ đạt 680 điểm.

Tuy nhiên, JD Power cũng lưu ý rằng: Các mẫu ô tô trong bảng xếp hạng không phải là toàn bộ số xe điện đang lưu hành tại Mỹ. Bởi mẫu xe được JD Power tính kết quả phải có ít nhất 100 người sở hữu tham gia khảo sát. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ tập trung vào năm đầu tiên sở hữu. Do đó, thái độ của người dùng có thể khác trong quãng thời gian tiếp theo.

Trong các hạng mục được đưa ra tính điểm, tính khả dụng của trạm sạc công cộng là vấn đề lớn với những người tham gia khảo sát. Thậm chí, những người tham gia cuộc khảo sát năm này còn tỏ ra ít hài lòng hơn so với những người tham gia năm ngoái ở hạng mục này. Đó là một trong những lý do chủ yếu khiến 39% số người đang sử dụng xe điện tham gia khảo sát lần này bày tỏ sự quan tâm đến ô tô chạy bằng động cơ hybrid hoặc động cơ đốt trong lần đổi xe tới. Trong khi đó, 48% người tham gia khảo sát cho biết sẽ cân nhắc chuyển sang xe plug-in hybrid cắm sạc - PHEV.

Tuy nhiên, những người đã có lần thứ hai hoặc thứ ba sử dụng xe điện cho biết sẽ gắn bó với dòng xe này lâu dài hơn. Trong khi chỉ 38% sẽ cân nhắc sử dụng xe PHEV và 19% thừa nhận đang cân nhắc đến khả năng mua xe hybrid hoặc ICE khi đến thời điểm chuyển sang xe mới.

Kết quả khảo sát của JD Power cũng chỉ ra rằng: Người dùng xe plug-in hybrid ít hài lòng hơn so với người dùng ô tô điện. Phần lớn phàn nàn liên quan đến chi phí vận hành dự kiến. Ông Brent Gruber - Giám đốc điều hành mảng xe điện tại JD Power - cho biết: Sự gia tăng thị phần ô tô điện trên thị trường xe mới trong những năm gần đây được phản ánh qua 7 mẫu xe điện mới đủ điều kiện xếp hạng trong năm nay. Đây là điểm đáng chú ý trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện điện khí hóa.

Có thể nói, sự suy giảm mức độ hài lòng với tính khả dụng của hệ thống sạc công cộng khiến các nhà sản xuất ô tô điện phải lưu tâm. Bởi những lo ngại về khả năng tiếp cận hệ thống sạc công cộng có thể khiến không ít người mua đắn đo, thậm chí từ chối xe điện.