Ô tô điện chiếm trọn danh sách bình chọn Xe của năm 2024

KIA EV9, Volvo EX30 và BYD Seal là ba mẫu xe lọt vào danh sách bình chọn để canh tranh danh hiệu “Xe thế giới của năm/World Car of the Year” 2024. Như vậy, danh sách TOP 3 danh giá nhất năm nay đều là ô tô điện.

Trong ba mẫu ô tô lọt vào vòng bình chọn cuối cùng cho danh hiệu “Xe thế giới của năm” 2024 có hai hai mẫu xe được sản xuất tại Trung Quốc là Volvo EX30 và BYD Seal. Mẫu xe còn lại KIA EV9 đến từ Hàn Quốc. Như vậy, các mẫu xe đến từ Mỹ và châu Âu hoàn toàn vắng bóng trong danh sách bình chọn danh hiệu “Xe thế giới của năm” 2024.

TOP của 5 hạng mục khác cũng đã được ban tổ chức giải thưởng “World Car Awards” công bố tại Triển lãm Ô tô Geneva 2024 diễn ra ở Thụy Sĩ từ  ngày 26/2 đến ngày 3/3. Cụ thể:

1) Xe điện của năm: BMW i5, KIA EV9, Volvo EX30

2) Xe sang của năm: BMW 5 Series/i5, Mercedes Benz E-Class, Mercedes Benz EQE SUV

3) Xe tính năng vận hành cao của năm: BMW M2, BMW XM, Hyundai Ionia 5 N

4) Xe đô thị của năm: BYD Dolphin, Lexus LBX, Volvo EX30

5) Thiết kế của năm: Ford Bronco, Ferrari Purosangue, Toyota Prius

Ford là hãng xe Mỹ duy nhất có mẫu xe lọt vòng bình chọn cuối cùng

Nhìn vào danh sách trên có thể thấy Ford là thương hiệu ô tô duy nhất đến từ Mỹ có mẫu xe lọt vào vòng bình chọn cuối cùng, nhưng cũng chỉ góp mặt ở duy nhất hạng mục thiết kế với mẫu xe Bronco. Trong khi đó, BMW có 4 mẫu xe, Volvo có 3 mẫu xe, BYD, KIA và Mercedes có hai mẫu cho mỗi thương hiệu.

BMW là thương hiệu có nhiều mẫu xe lọt vào vòng bình chọn cuối cùng nhất

Kết quả sẽ được công bố trực tuyến trong khuôn khổ Triển lãm ô tô quốc tế New York diễn ra vào ngày 27/3 cho tất cả 6 hạng mục. Đây là năm thứ 20 giải thưởng World Car Awards - một trong những giải thưởng về xe hơi uy tín nhất thế giới - được tổ chức bình chọn và kết hợp với Triển lãm ô tô New York.

Việc bình chọn do hội đồng ban giảm khảo gồm hơn 100 phóng viên, nhà báo quốc tế chuyên ngành ô tô đến từ 29 quốc gia thực hiện sau khi lái thử và đánh giá từng xe theo bộ tiêu chí mà giải thưởng đề ra. Từ danh sách ứng cử giải thưởng ban đầu bao gồm 70 mẫu xe hợp lệ, ban giám khảo chọn ra TOP 10 mẫu xe cho giải thưởng “World Car of the Year” và TOP 5 mẫu xe tốt nhất cho từng hạng mục. Sau đó, các thành viên giám khảo tiếp tục đánh giá ghi điểm dựa trên 8 tham số và những trải nghiệm thực tế để chọn ra TOP 3 cho từng hạng mục.

Huyndai Ioniq 6 có cú ăn ba khi giành giải “Xe Của Năm”, “Ô tô điện thế giới của năm” và “Thiết kế của năm” trong năm 2023

Năm 2023, Huyndai Ioniq 6 giành giải “Xe Của Năm toàn cầu” sau khi vượt qua BMW X1/iX1 và KIA Niro. Mẫu xe điện Hàn Quốc này cũng giành luôn danh hiệu “Ô tô điện thế giới của năm” và hạng mục Thiết kế của năm.