Toyota tạm ngừng sản xuất hai mẫu SUV do lỗi túi khí

Grand Highlander và Lexus TX đã bị hãng xe Nhật Bản Toyota tạm dừng sản xuất và bàn giao cho khách hàng. Nguyên nhân là do hai mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) này bị lỗi túi khí.

Việc tạm dừng sản xuất và bàn giao hai mẫu SUV Grand Highlander và Lexus TX đã được Toyota ra thông báo chính thức. Nguyên nhân khiến Toyota phải ra quyết định khó khăn này liên quan đến túi được trang bị trên hai mẫu SUV Grand Highlander và Lexus TX. Sự việc sẽ diễn ra cho đến khi hãng xe Nhật Bản tìm được giải pháp khắc phục.

Trước đó, Toyota đã phải ra thông báo triệu hồi 145 nghìn xe Grand Highlander và Lexus TX đời 2024 tại thị trường Hoa Kỳ do túi khí trang bị trên ghế lái không bung ra đúng cách trong một số trường hợp nhất định. Cả hai mẫu xe này đều được Toyota sản xuất tại nhà máy lắp ráp ở Princeton, bang Indiana, Mỹ.

Túi khí trang bị trên ghế lái của Toyota Grand Highlander không bung ra đúng cách trong một số trường hợp nhất định

Theo báo cáo chính thức của Toyota, các túi khí nằm ở phía người lái có thể không bung khi cửa sổ cùng bên đang được hạ xuống. Điều này có thể gia tăng nguy cơ gây chấn thương khi chẳng may xảy ra va chạm.

Hiện tại, Toyota đang nghiên cứu cải tiến các mẫu xe sản xuất thương mại để khắc phục và đáp ứng tiêu chuẩn an toàn liên bang của Mỹ. Trong khi đó, chủ sở hữu hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX sẽ nhận được thông báo chính thức về vấn đề này từ giữa tháng 8/2024.

Grand Highlander và Lexus TX thuộc dòng SUV 3 hàng ghế sử dụng chung nền tảng TNGA-K. Cả hai mẫu xe này đều được Cơ quan Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) chấm điểm “Tốt” về khả năng chịu va chạm bên hông trong bài kiểm tra năm 2024.

Chủ sở hữu Lexus TX sẽ nhận được thông báo chính thức liên quan lỗi túi khi từ giữa tháng 8/2024

Vụ việc này bị cho là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của hãng xe Toyota. Bởi kể từ năm 2023 đến nay, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản liên tiếp phải đối mặt với những bê bối liên quan đến chất lượng an toàn sản phẩm. Gần đây nhất, tại buổi họp báo diễn ra vào ngày 3/6/2024, ông Akio Toyoda - Chủ tịch Tập đoàn Toyota - đã phải xin lỗi khách hàng và các bên liên quan về những vi phạm xảy ra trong quá trình cấp giấy chứng nhận đối với 7 mẫu xe mà hãng bán tại Nhật Bản và trên thị trường thế giới.

Trước đó, cuối năm 2023, Toyota từng phải triệu hồi hơn 1 triệu xe sản xuất từ năm 2020-2022 liên quan đến túi khí trên phạm vi toàn cầu, bao gồm các mẫu xe Toyota như Avalon, Camry, Corolla, RAV4, Highlander, Sienna Hybrid và các mẫu xe Lexus như ES250, ES300H, ES350, RX350. Nguyên nhân là do một cảm biến bị đoản mạch khiến túi khí không bung đúng thiết kế, làm gia tăng nguy cơ thương vong cho người dùng khi chẳng may xảy ra tại nạn.