Ra mắt ô tô điện có giá bán rẻ hơn xe máy

Yakuza - thương hiệu đến từ Ấn Độ - chính thức ra mắt mẫu xe điện mini mang tên Karishma có giá bán chỉ từ 1.100 USD (khoảng 28 triệu đồng).

Theo Cartoq, Karishma là mẫu ô tô đầu tiên của Yakuza, hãng chuyên sản xuất xe máy điện. Điểm khiến mẫu xe này thu hút sự chú ý của giới truyền thông và người dùng khi có giá bán khởi điểm rẻ hơn cả một số mẫu xe máy phổ thông. Cụ thể: Hãng xe đến từ Ấn Độ chào bán mẫu ô tô điện mini Karishma với giá dao động trong khoảng 1.100-2.400 USD (khoảng 28-61 triệu đồng).

Yakura Karishma có kích thước nhỏ bé, tương tự các mẫu xe keicar phổ biến ở Nhật Bản

Do là mẫu ô tô điện mini, nên Yakura Karishma chỉ có hai cửa và ba chỗ ngồi. Dù nhà sản xuất chưa công bố kích thước, nhưng qua hình ảnh thực tế có thể thấy Yakuza Karishma sở hữu chiều dài khá khiêm tốn. Do đó, các đường nét thiết kế của mẫu xe điện mini này trông khá mất cân đối. Một số chi tiết như hốc hút gió giả ở hai bên đầu xe dường như quá to so với tổng thể xe. Trong khi đó, vài chi tiết khác lại quá nhỏ.

Chiều dài khiêm tốn của Yakura Karishma mang lại cảm giác mất cân đối khi thoạt nhìn

Phần đầu xe được trang bị lưới tản nhiệt giả hình lục giác lấy cảm hứng từ xe Audi cùng đèn ban ngày dạng LED. Đèn pha và đèn hậu dùng bóng halogen. Mẫu ô tô điện mini này cũng chỉ có một cần gạt nước. Cổng sạc được nhà sản xuất bố trí ở đuôi xe bên trên camera lùi.

Khoang nội thất với ghế lái ở phía trước đặt chính giữa. Hàng ghế sau có hai chỗ ngồi được thiết kế liền phẳng. Ghế lái có thể trượt như các mẫu ô tô thông thường. Lưng ghế có khả năng ngả theo một góc nhất định.

Trang bị được tối giản để phù hợp với một chiếc ô tô điện mini

Trang bị của Yakuza Karishma cũng được tối giản sao cho phù hợp với một chiếc ô tô điện mini. Xe có nút bấm Start/Stop bên cạnh là núm chọn số. Màn hình kỹ thuật số kích thước nhỏ. Phanh tay đặt sát bên phải ghế lái. Nóc xe và kính sau có thể mở hé.

Yakuza Karishma được nhà sản xuất trang bị mô-tơ điện 1.250 W đặt ở trục sau đi kèm cụm pin 60 V/45 Ah cùng sạc Type 2. Thời gian sạc đầy pin khoảng 6-7 giờ. Mô-tơ điện được bảo hành một năm và sẽ thay mới khi xảy ra hỏng hóc trong thời gian này. Hệ thống giảm xóc với lò xo xoắn góp phần gia tăng sự thoải mái cho hành khách khi di chuyển.

Yakuza Karishma được cho là phù hợp với những người có nhu cầu di chuyển ngắn trong các con phố nhỏ hoặc đường nội bộ, chẳng hạn như đi chợ hay đi đón con

Tiếc là phạm vi hoạt động chỉ 50-60 km sau mỗi lần sạc đầy. Thêm nữa, Yakuza Karishma cũng chỉ có thể đạt tốc độ tối đa 25-30 km/h. Vì thế, mẫu ô tô điện mini này không thể đăng ký theo quy định của Ấn Độ. Thành ra, Yakuza Karishma chỉ có thể phục vụ nhu cầu di chuyển ngắn trong các con phố nhỏ hoặc đường nội bộ mà thôi.

Dù vậy, sự ra đời của mẫu ô tô điện mini Yakuza Karishma đã góp phần đa dạng hóa dòng xe thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của những người muốn chuyển sang phương tiện xanh.