Luvly phát triển xe điện mini ”đóng gói”

Công ty công nghệ Stockholm Luvly chuẩn bị ra mắt Luvly O, chiếc ôtô điện mini đóng gói (flat- pack) mà họ tuyên bố rằng xu hướng này có thể trở thành sản phẩm tương lai cho giao thông đô thị.

Khái niệm “flat pack” được hiểu là sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng được chia thành nhiều phần nhỏ, sắp xếp gọn gàng trong hộp carton, đi kèm với hướng dẫn lắp đặt rồi sau đó được vận chuyển đến khách hàng. Chính khách hàng có thể sẽ là người lắp ráp hoàn chỉnh chiếc xe.

Đại diện thương hiệu cho biết: với trọng lượng dưới 400 kg, Luvly O nặng khoảng một phần tư xe điện (EV) thông thường và tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể. Giá mua xe và chi phí chạy xe rẻ hơn hầu hết tất cả các loại xe ICE và xe điện khác.Trọng lượng nhẹ của Luvly O đồng nghĩa với việc chiếc xe cực kỳ hiệu quả trong quá trình sử dụng, với mức tiêu thụ năng lượng ở mức 60Wh/km (96Wh/mi), tốt hơn khoảng hai đến bốn lần so với ôtô điện kích thước lớn.

Được thiết kế bởi Joachim Nordwall, chiếc xe hiện đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng và dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2023.

Giám đốc điều hành Luvly Håkan Lutz, người đồng sáng lập công ty vào năm 2015, tin rằng các phương tiện đô thị hạng nhẹ (LUV) như Luvly có thể cách mạng hóa khả năng di chuyển trong thành phố và tạo ra sự thay đổi trong suy nghĩ của nhiều người tôn sùng những loại xe quá khổ.

Vị giám đốc này cũng cho biết: “Người châu Âu trung bình sử dụng ôtô 33 km mỗi ngày, chở một đến hai người trong thành phố, với tốc độ chậm. Với tình huống này, cỡ một chiếc ôtô trung bình rõ ràng quá lớn. Những chiếc ôtô dư thừa gây ô nhiễm nhiều hơn. Vì kích thước to hơn nên chiếm nhiều không gian hơn và gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Luvly O bốn chỗ có phạm vi hoạt động 100 km và tốc độ tối đa 90 km/h, sử dụng hai cục pin có thể tháo rời, mỗi cục chỉ nặng 15 kg.

Xe dài 2,7 mét, rộng 1,53 mét và cao 1,44 mét. Để so sánh, có thể nhìn vào chiếc Tesla Model Y, mẫu xe điện bán chạy nhất châu Âu, dài 4,75 mét và nặng hơn 1.900 kg.

Để đáp ứng mức độ an toàn có thể chấp nhận được mà không tăng thêm trọng lượng, Luvly O vay mượn thiết kế của những chiếc xe đua công thức với bộ hấp thụ năng lượng được bố trí xung quanh khung xe và hành khách được bao bọc trong một "ô an toàn”.

Lutz nói thêm: “Cuối cùng, người tiêu dùng cần từ bỏ quan niệm rằng càng lớn càng tốt. Việc giảm kích thước ôtô trong các thành phố của chúng ta sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và xã hội, giảm lượng khí thải và đồng nghĩa với việc hội đồng thành phố có thể tập trung vào việc thiết kế lại đường phố của chúng ta cho con người, không phải xe hơi”.

Luvly tuyên bố rằng mức tiêu thụ năng lượng từ quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối những chiếc LUV như Luvly thấp hơn tới 80% so với ôtô điện.

Các bộ phận của Luvly sẽ được vận chuyển đóng gói đến các "nhà máy vi mô" gần các thị trường lớn, nơi chúng sẽ được lắp ráp thông qua một quy trình chủ yếu là lắp ráp nhanh trước khi giao cho khách hàng.

Tất cả các bộ phận cần thiết cho 20 LUV có thể được vận chuyển trong một container duy nhất. Theo Luvly, gần như tất cả các thành phần đều có thể tái chế.

Luvly cũng bán giấy phép cho nền tảng kỹ thuật đã được cấp bằng sáng chế của mình, cho phép các tổ chức sản xuất các phiên bản Luvly O của riêng họ.

Ôtô đã liên tục tăng kích thước trong nhiều thập kỷ, nhưng Lutz lập luận rằng mọi người đã sẵn sàng cho một điều gì đó khác biệt.

Ông nói: “Cư dân thành phố ngày càng thất vọng về không khí ô nhiễm, tắc nghẽn và chi phí phát sinh từ ôtô. Nếu bạn muốn có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhu cầu sử dụng phương tiện di chuyển cỡ nhỏ, chỉ cần nhìn vào mức độ phổ biến của xe tay ga điện tử ở mọi thành phố lớn ở châu Âu”.

Lutz cũng cho biết Luvly 0 sẽ có giá 10.000 € (11.000 USD). Điều đó gợi nhớ đến một chiếc ôtô điện nhỏ khác được giới thiệu gần đây, BYD Seagull, có giá khởi điểm dưới 11.000 USD tại Trung Quốc. Không còn nghi ngờ gì nữa, chiếc xe đó sẽ có giá cao hơn ở châu Âu, nhưng là một chiếc xe “thực sự” với sức mạnh và phạm vi hoạt động lớn hơn đáng kể.