Ô tô nội tăng sản lượng khi sức mua có dấu hiệu hồi phục

Các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô trong nước đã tăng sản lượng lắp ráp xe trong tháng 8 nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường khi sức mua có dấu hiệu phục hồi.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, ước tính khoảng 33.500 ô tô mới đã được đưa ra thị trường Việt Nam trong tháng 8/2023, tăng 12,3% so với tháng liền trước. Trong đó, khoảng 25 nghìn ô tô lắp ráp xuất xưởng, tăng khoảng 20% so với tháng 7/2023.

Việc các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô trong nước gia tăng sản lượng lắp ráp xe được nhận định là do sức mua trên thị trường ô tô Việt Nam có dấu hiệu hồi phục. Báo cáo kết quả bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã cho thấy điều đó. Cụ thể: Trong tháng 6/2023, lượng ô tô mà các thành viên VAMA bán ra đạt 23.800 xe, tăng 15% so với tháng liền trước. Sức mua tiếp tục được duy trì trong tháng 7/2023 với lượng tiêu thụ ô tô trên thị trường đạt 24.687 xe.

Dù mức tăng khá chậm và xét trên mặt bằng chung, sản lượng này chỉ ở mức trung bình; nhưng sau giai đoạn ảm đạm khiến nhiều người bi quan cho rằng thị trường ô tô Việt bắt đầu rơi vào khủng hoảng, thì đây là kết quả đáng mừng. Nó cho thấy thị trường ô tô Việt có dấu hiệu phục hồi sau thời gian dài trầm lắng.   

Kết quả trên có được một phần nhờ những nút thắt trong chính sách tín dụng, lãi suất cho vay dần được tháo gỡ. Quyết sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước của Chính phủ đã góp phần kích cầu thị trường ô tô trong nước. Cùng với đó, từ tháng 7 âm lịch đến Tết Nguyên đán thường là khoảng thời gian tăng trưởng của thị trường ô tô. Cho nên, các hãng xe bắt đầu chuẩn bị nguồn hàng để đón đợt bán hàng cuối năm này.

Tuy nhiên, lượng ôtô nhập khẩu có tháng giảm thứ 3 liên tiếp cũng phản ánh những lo lắng của các nhà nhập khẩu trước sự phục hồi chưa chắc chắn của thị trường. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong tháng 8/2023, lượng xe ôtô nhập khẩu nguyên chiếc khoảng 8.500 chiếc, ước tính giá trị khoảng 194 triệu USD, giảm 4,9% về lượng và giảm 10,6% về giá trị so với tháng 7. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp lượng ôtô nhập khẩu về Việt Nam sụt giảm.

Thêm nữa, tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn gặp nhiều khó khăn khiến các nhà phân phối, đại lý ô tô vẫn tiếp tục triển khai các ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng để tránh nguy cơ lượng xe tồn kho gia tăng. Nhiều gói khuyến mãi khủng đã được Honda, Toyota, Hyundai, Ford, Thaco... tung ra trong tháng 9/2023. Trong đó, nhiều mẫu xe được giảm giá từ vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng như: Suzukia Ertiga AT Hybrid, Honda CR-V, Nissan Kicks bản E, Subaru Forester 2.0i-L EyeSight (máy xăng)…

Cùng với đó, để thúc đẩy tiêu thụ ô tô nhập khẩu, các hãng xe cũng liên tiếp tung ra các chương trình khuyến mại. Trong đó, hãng xe hạng sang hút khách hàng đầu Việt Nam - Mercedes-Benz cũng triển khai chương trình ưu đãi, giảm giá với gần như tất cả dòng xe đang phân phối tại Việt Nam.