10 thương hiệu ôtô tốt nhất 2023: BMW xếp đầu, Nhật Bản chiếm ưu thế

Trong khi thương hiệu ô tô đến từ Đức, BMW chiếm vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng nhờ điểm số từ độ tin cậy, sự hài lòng, độ an toàn và điểm khi chạy thử, thì các thương hiệu ô tô Nhật Bản chiếm phân nửa trong danh sách 10 thương hiệu ôtô tốt nhất 2023.

Theo báo cáo của Tổ chức đánh giá sản phẩm nổi tiếng Consumer Reports (CR), BMW tăng hai bậc so với năm 2022 để vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng, đẩy Subaru xuống vị trí thứ hai. Jake Fisher - Giám đốc cao cấp về thử nghiệm ôtô tại CR - cho biết: BMW cho ra đời nhiều mẫu xe hiệu suất cao, trang bị nhiều tính năng và đáng tin cậy. Do đó, không bất ngờ khi thấy thương hiệu này ở đầu bảng xếp hạng. Thương hiệu con của BMW là Mini cũng tiến lên 5 bậc lên vị trí thứ 3. Các thương hiệu Subaru, Toyota và Mazda cũng thăng hạng so với vài năm trước.

Trong 32 thương hiệu được xếp hạng, các thương hiệu đến từ Nhật Bản cho thấy ưu thế vượt trôi khi chiếm 5 vị trí trong TOP 10, bao gồm Subaru, Lexus, Honda, Toyota và Mazda. Nếu tính thêm hai thương hiệu đến từ Hàn Quốc là Genesis và KIA, thì các thương hiệu tô châu Á tỏ ra áp đảo TOP 10. Trong khi đó, các thương hiệu ô tô Mỹ chỉ có được những vị trí khiêm tốn với khoảng giữa bảng xếp hạng, bao gồm Buick, Dodge, Lincoln và Tesla, trong khi phần còn lại nằm thấp hơn. Riêng Tesla tiến lên 6 bậc lên vị trí 17 nhờ việc cải thiện về độ tin cậy.

Các thương hiệu ô tô đến từ Nhật áp đảo TOP 10 ô tô tốt nhất năm 2023

Tuy nhiên, thương hiệu có bước tiến nhảy vọt là Genesis. Thương hiệu con của Hyundai này tăng 12 bậc lên vị trí thứ 7. Trong khi đó, Hyundai chỉ được xếp ở vị trí thứ 13. Lincohn cũng tăng 10 bậc nhờ độ tin cậy và các hệ thống an toàn cải tiến, nhưng chỉ giúp thương hiệu ô tô Mỹ này xếp ở giữa bảng xếp hạng. Đáng tiếc nhất là một số thương hiệu Anh vẫn nằm ở cuối bảng xếp hạng, với TOP 3 từ dưới lên gồm Land Rover, Jeep và Jaguar.

Bảng xếp hạng các thương hiệu đầu năm 2023

Xếp hạng

Thương hiệu

Điểm trung bình

1

BMW

81

2

Subaru

79

3

Mini

79

4

Lexus

77

5

Honda

77

6

Toyota

76

7

Genesis

76

8

Mazda

75

9

Audi

74

10

KIA

73

 

Tổ chức đánh giá sản phẩm nổi tiếng Consumer Reports (CR) tính điểm các thương hiệu dựa trên việc lấy điểm trung bình các mẫu xe của thương hiệu đó. Các mẫu xe được chấm điểm dựa trên hiệu quả, độ an toàn và độ tin cậy. Các bài thử nghiệm độc lập của CR và phản hồi từ các thành viên tham gia khảo sát là cơ sở để chấm điểm.

Tổng điểm cho mỗi mẫu xe được CR tính dựa theo 4 yếu tố chính, bao gồm thử nghiệm trên đường, độ tin cậy, sự hài lòng của khách hàng và độ an toàn. Cụ thể: Với điểm chạy thử, CR cho xe trải qua 50 bài thử nghiệm và đánh giá. Điểm tin cậy được đánh giá dựa trên các vấn đề mà người dùng phản hồi thông qua 17 khu vực theo khảo sát thường niên của tạp chí. Sự hài lòng là câu trả lời của người dùng về việc họ có mua lại chính chiếc xe đang sử dụng ở lần mua tiếp theo hay không. Điểm an toàn được tính theo các kết quả thử nghiệm va chạm, có điểm cộng thêm cho xe trang bị tiêu chuẩn với các hệ thống cảnh báo va chạm.