Xe Nhật, Hàn xếp đầu bảng thương hiệu ôtô đáng tin cậy năm 2023

Lexus, Genesis và KIA đã chiếm trọn 3 vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng về độ tin cậy của xe hơi do J.D. Power thực hiện hàng năm.

Theo đó, Lexus giành số điểm thấp nhất trong tổng số 33 thương hiệu ôtô được J.D. Power - công ty dịch vụ thông tin marketing toàn cầu, có trụ sở ở Troy (bang Michigan, Hoa Kỳ) - xếp hạng. 133 điểm cũng thấp hơn số điểm mà KIA - Quán quân năm 2022 - có được. Nhờ đó, Lexus không chỉ xếp đầu danh sách thương hiệu ô tô tin cậy nhất ở phân khúc xe sang mà còn chiếm vị trí cao nhất toàn ngành. Như vậy, thương hiệu đến từ Nhật Bản đã giành lại vị trí đầu bảng từ KIA trong danh sách tổng thể cũng như vượt qua Genesis trên phân khúc xe sang. Đây là bước tiến vượt bậc của Lexus khi biết rằng: Năm 2022, thương hiệu xe sang đến từ Nhật Bản chỉ xếp ở vị trí thứ 5, sau cả Toyota, Hyundai và Buick.

KIA để mất vị trí dẫn đầu vào tay Lexus

KIA không chỉ để mất vị trí Quán quân mà còn tụt xuống đứng thứ 3. Genesis - thương hiệu con khác cùng thuộc Hyundai - giành vị trí Á quân sau khi thăng hai bậc so với năm 2022. Trong khi đó, Hyundai chỉ được xếp ở vị trí thứ 8, sau Toyota. Ngoài Toyota và Lexus, hai thương hiệu đến từ Nhật là Mitsubishi và Nissan cũng góp mặt trong TOP 10 thương hiệu ô tô đáng tin cậy năm 2023.

Tiếc là hai thương hiệu ô tô danh tiếng của Mỹ là General Motors và Ford chỉ được xếp ở vị trí thứ 14 và 29 trong bảng xếp hạng. Cùng với đó, các thương hiệu hạng sang nổi danh như Jaguar hay Mercedes có vị trí rất thấp. Đáng buồn là vị trí cuối bảng năm 2023 vẫn thuộc về thương hiệu quen thuộc Land Rover.

Land Rover tiếp tục đứng cuối bảng xếp hạng

Điểm thú vị nữa là dòng xe bình dân có điểm trung bình PP100 là 182, thấp hơn 23 điểm so với mức trung bình của dòng xe sang (205 điểm). J.D. Power lý giải: Cách biệt giữa hai phân khúc khá lớn kể từ khi nghiên cứu được thực hiện cách đây 34 năm và phản ánh một xu hướng bắt đầu vào năm 2016. Sự chênh lệch do là công nghệ mới trên xe mang lại. Bởi dòng xe sang thường có nhiều công nghệ hơn. Điều đó làm tăng độ phức tạp và tạo ra thêm những rắc rối.

Theo nghiên cứu của J.D. Power, những vấn đề thường gặp nhất liên quan đến hệ thống thông tin giải trí với trung bình 49,9 điểm. 6/10 khu vực hay gặp rắc rối nhất đều liên quan đến hệ thống này. Những tính năng được liệt kê bao gồm kết nối Android và Apple, nhận diện giọng nói, độ nhạy của màn hình cảm ứng.

Bảng xếp hạng độ tin cậy của các thương hiệu ô tô năm 2023 của J.D. Power

Bảng xếp hạng năm 2023 là kết quả nghiên cứu của J.D. Power dành cho những mẫu xe đã vận hành được 3 năm. Điều đó có nghĩa đối tượng chính là các mẫu xe đời 2020. Nghiên cứu khảo sát được thực hiện với cả trăm rắc rối nảy sinh thuộc 9 hạng mục chính, bao gồm điều hòa, hỗ trợ lái, trải nghiệm lái, ngoại thất, đặc điểm/hệ thống điều khiển/màn hình hiển thị, thông tin giải trí, nội thất, hệ thống truyền động và ghế xe.

Dù nghiên cứu đã được thực hiện thường xuyên từ hơn 3 thập kỷ qua, nhưng vẫn có một số thay đổi theo thời gian khi ôtô cũng được nâng cấp theo từng đời xe hay thế hệ. Hiện tại, nghiên cứu đánh giá độ hài lòng của chủ xe với điều kiện hoạt động của chiếc ô tô sau ba năm sử dụng. Điểm tin cậy được xếp theo thang điểm 100 để kiểm đếm những rắc rối, hư hỏng trên mỗi 100 xe (PP100). Thương hiệu càng ít điểm có nghĩa là càng ít gặp rắc rối.