10 mẫu ô tô đáng mua nhất năm 2024: xe xăng thất thế

Trong 10 mẫu ô tô lọt vào danh sách đáng mua nhất tại thị trường Hoa Kỳ năm 2024, hầu hết là xe hybrid hoặc thuần điện. Trong bối cảnh xe sử dụng hệ thống kết hợp xăng-điện “lên ngôi” tại Mỹ, Toyota có 4 mẫu xe lọt TOP 10 cũng là điều dễ hiểu.

Thị trường ô tô mới của Mỹ đón nhận hơn 260 mẫu xe trong năm 2024. Điều đó có thể khiến nhiều người dùng không khỏi bối rối khi mua sắm ô tô. Trước thực tế này, tạp chí tiêu dùng nổi tiếng của Mỹ có tên Consumer Reports (CR) đã công bố danh sách 10 mẫu xe đáng mua nhất/10 Top Picks for 2024 như một gợi ý để khách hàng tham khảo.

TOP 10 mẫu ô tô đáng mua nhất năm 2024 được Consumer Reports lựa chọn dựa trên hiệu suất thể hiện qua những lần chạy thử, độ tin cậy, mức độ hài lòng của chủ sở hữu và độ an toàn. Tất cả đều được nhà sản xuất trang bị tiêu chuẩn hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Danh sách 10 mẫu xe đáng mua nhất năm 2024

Danh hiệu

Mẫu xe

SUV/CUV cỡ B tốt nhất

Subaru Crosstrek

Xe hybrid tốt nhất/sạc điện tốt nhất

Toyota Prius/Prius Prime

SUV/CUV cỡ C tốt nhất

Subaru Forester

Xe cỡ nhỏ tốt nhất

Mazda3

Xe cỡ trung tốt nhất

Toyota Camry hybrid

Bán tải cỡ nhỏ tốt nhất

Ford Maverick/Maverick hybrid

SUV hybrid sạc điện tốt nhất

Toyota RAV4 Prime

SUV cỡ trung tốt nhất

Toyota Highlander hybrid

SUV hạng sang tốt nhất

BMW X5/X5 PHEV

Xe điện tốt nhất

Tesla Model Y

Nguồn: Consumer Reports

 

Nhìn vào danh này không khó để nhận thấy đa số là xe vận hành một phần hoặc toàn bộ bằng điện. Kết quả này không khiến giới phân tích bất ngờ bởi doanh số bán xe điện, bao gồm xe hybrid và xe thuần điện cũng như độ tin cậy của chúng có xu hướng tăng lên tại Mỹ. Trước đó, kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dùng ô tô điện tại Mỹ, nơi ô tô điện chiếm gần 8% thị trường xe mới tại Hoa Kỳ được Công ty Nghiên cứu Thị trường JD Power tiến hành cho thấy đa số người dùng ô tô điện ở Mỹ vẫn chọn xe điện khi đổi xe.

Toyota là thương hiệu có nhiều mẫu xe lọt TOP 10 ô tô đáng mua nhất năm 2024

Trước sự áp đảo của xe điện, Subaru là một trong hai thương hiệu hiếm hoi có mẫu xe không có tùy chọn hybrid hoặc thuần điện lọt vào TOP 10. Trong đó, Subaru Crosstrek được vinh danh ở danh mục mẫu SUV cỡ B tốt nhất, còn Subaru Forester là SUV cỡ C tốt nhất.

Tuy nhiên, thương hiệu có nhiều mẫu xe lọt TOP 10 nhất là Toyota. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có 4 mẫu xe được vinh danh ở 4 hạng mục. Cụ thể: Toyota Prius/Prius Prime là xe hybrid/hybrid sạc điện (PHEV) tốt nhất, Camry Hybrid được vinh danh ở hạng mục xe cỡ trung tốt nhất, Highland Hybrid là SUV cỡ trung tốt nhất, trong khi mẫu SUV hybrid sạc điện tốt nhất gọi tên RAV4 Prime.

Tesla Model Y là mẫu xe thuần điện đáng mua nhất năm 2024

Tesla Model Y được Consumer Reports đánh giá là mẫu xe thuần điện đáng mua nhất. Thế mạnh của mẫu xe điện nhà Tesla là phạm vi hoạt động và độ tin cậy của hệ thống sạc nhanh Supercharger, bên cạnh khả năng tiết kiệm chi phí cho năng lượng vận hành xe. Đây cũng là mẫu xe bán chạy nhất thế giới năm 2023.