Khởi động giải đua Go-Kart Southern Open Championship 2021 ở trường đua Đại Nam

Đến với giải đua xe Go-Kart Southern Open Championship 2021 mùa 1, sẽ diễn ra ngày 16/5/2021 tại Trường đua Đại Nam, ngay từ ngày 18/4/2021 các tay lái đam mê xe đua Go-Kart có thể đăng ký tranh tài tốc độ theo thể thức Sprint Cup (Đua nước rút) dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Bên cạnh đó, còn có thể thức đua nhóm Endurance 2 Hours (Đua tiếp sức theo nhóm) dành cho các tay đua chuyên và bán chuyên, với mỗi đội đua có ít nhất hai thành viên.

 
Đua xe Go-Kart là bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích vì không chỉ rèn luyện sức khỏe thể chất, rèn dũa tinh thần và ý chí, mà còn tăng cường khả năng điều khiển phương tiện và nhạy bén trong kiểm soát tình huống khi lái xe ôtô trên đường giao thông công cộng.
 
Tay đua F1 nổi tiếng Lewis Hamilton bắt đầu sự nghiệp lừng lẫy (6 lần vô địch đua xe F1) với xe Go-Kart
 
Ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển như Mỹ, Úc, Ý... thì Go-Kart đã sớm trở thành môn thể thao đại chúng, không chỉ phổ biến với người lớn để giải trí và rèn luyện sức khỏe, mà còn áp dụng phát triển kỹ năng cho trẻ em từ 8 tuổi hoặc thậm chí nhỏ hơn qua các lớp học, sân chơi trải nghiệm và giải đua cho mọi lứa tuổi.
 
 
So với các giải đua Go-Kart trước đây tại Việt Nam, Southern Open Championship 2021 mùa 1 có điểm nhấn ở cách chia bảng cho hạng mục Sprint và đơn giản hóa điều lệ đua thể thức Endurance. Thứ nhất, đối với thể thức Sprint, dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ từ mới bắt đầu trải nghiệm cho đến bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp với ba phân hạng: Rookie, Semi-Pro và Pro. Điều này đảm bảo tính “Mở rộng” của giải đua. Các tay đua sẽ tranh hạng qua ba vòng thi đấu, mỗi vòng khoảng 15 phút. Lịch trình cụ thể như sau: Free Practice - Vòng tập luyện tự do để làm quen xe và đường đua, chuẩn bị tốt nhất cho vòng chạy kế tiếp; Qualifying - Đua phân hạng để sắp xếp vị trí xuất phát; Final Race - Vòng đua chung kết xác định tay đua chiến thắng.
 
Thứ hai, đối với thể thức Endurance 2 Hours dành cho các tay đua chuyên và bán chuyên, mỗi đội đua gồm ít nhất hai thành viên, đua tiếp sức trong vòng 120 phút (không tính thời gian chuẩn bị). Đội hoàn thành nhiều vòng đua nhất trong vòng 2 giờ sẽ đoạt chức vô địch. Hạng mục Endurance sẽ tăng phần hấp dẫn khi không còn quá nhiều hạn chế trong điều lệ đua, ví dụ: không giới hạn số người tối đa của mỗi nhóm, không ràng buộc số lần vào pit, không quy định thời gian ra sân của mỗi tay đua...
 
 
Giải đua Go-Kart Southern Open Championship 2021 (mùa 1) do Công ty Cổ phần Đua xe Công thức Việt Nam (FRV – Formula Racing Vietnam) có trụ sở tại thành phố Thủ Đức tổ chức. Đường đua tại Trường đua Đại Nam có chiều dài 1,7km, gồm 13 khúc cua, 8 cua phải và 5 cua trái, trong đó có hai đoạn thẳng dài để các tay đua đạt tốc độ cao.
 
Ở mùa giải này, FRV sẽ cung cấp xe đua Go-Kart sử dụng khung sườn Arrow X5 4SS
 
Động cơ 210 phân khối Torini Clubmaxx – Senior
 
Lốp xe Sobek SP62
 
Xe có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 100km/h trên đoạn đường thẳng. Loại xe này dễ điều khiển, phù hợp cho cả người chơi mới lẫn người chơi lâu năm. FRV có tổng cộng hơn 20 xe Go-Kart chạy bằng xăng, xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Úc, tích hợp chip định vị để đo thời gian thi đấu.
 
Go-Kart là loại xe 4 bánh với cấu tạo tối giản gồm động cơ, khung sườn, hệ thống lái và phanh. Xe có trọng tâm thấp và không có các công nghệ hỗ trợ để người lái tập luyện các kỹ năng lái xe ở tốc độ cao
 
Giải đua diễn ra ngày 16/5 sắp tới nằm trong series giải cùng tên Southern Open Championship 2021. Theo đó, mùa 2 và mùa 3 của giải dự kiến được tổ chức vào tháng 9 và tháng 12 năm 2021. Ban tổ chức giải sẽ phát hiện và bồi dưỡng những tài năng để có thể vươn tới những giải đua quốc tế, trở thành tay đua Công thức 1 đầu tiên đại diện cho Việt Nam.
 
Ngoài ra, giải đua còn có nhiều hoạt động thú vị đáng trải nghiệm dành cho khán giả như: Game mô phỏng đua xe F1, Không gian chụp hình “sống ảo” với xe Kart và Suit đua, Chương trình bốc thăm trúng thưởng...
ST