Sep 30, 2016

Hệ thống tự lái của Tesla chưa an toàn

Hệ thống tự lái của Tesla chưa an toàn

Chiếc xe điện Tesla đã đâm vào xe bus du lịch trên đường cao tốc ở miền Bắc nước Đức khi tài xế kích hoạt hệ thống lái tự động. Tai nạn này càng làm gia tăng mối quan ngại về độ an toàn của công nghệ tự lái và xe tự lái.

Hệ thống tự lái Tesla
 
Vụ việc xảy ra vào ngày 28/9 khiến tài xế xe Tesla bị thương. Rất may, 29 hành khách trên chiếc xe bus đều an toàn. Lái xe 50 tuổi gây tai nạn khi cho phương tiện chuyển làn. Cảnh sát Ratzeburg, Schleswig-Holstein cho biết: “Chúng tôi sẽ phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao hệ thống không hoạt động để ngăn chặn sự cố”.
 
Trong khi đó, các nhà hoạt động kêu gọi công ty vô hiệu hóa tính năng này cho đến khi hệ thống được cập nhật và có thể phát hiện tay tài xế có đặt trên vô lăng hay không. Trong khi đó, tài xế trong vụ tai nạn cho biết: Ông không rời tay khỏi vô lăng khi công nghệ được kích hoạt.
 
Hệ thống tự lái được Tesla đưa lên các xe Model S vào tháng 10/2015. Nhưng công nghệ này phải đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi xảy ra các vụ tai nạn ở Trung Quốc và ở bang Florida (Mỹ). Đặc biệt, sau vụ việc ở Florida, Thượng viện Hoa Kỳ đã yêu cầu mở phiên họp báo về vai trò của tính năng tự lái trong trường hợp xảy ra va chạm.
 
Công nghệ tự lái và xe tự lái là một trong những tâm điểm của ngành công nghiệp ô tô trong thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh cơ sở hạ tầng, an toàn cũng là rào cản khiến những chiếc xe với khả năng tự vận hành chưa thực sự “thuyết phục”.  Đặc biệt, khi công nghệ của những hãng tiên phong như Tesla và Google đã gặp phải không ít sự cố, những người phản đối càng có thêm lý do để tin rằng: Xe tự lái còn phải trải qua chặng đường dài trước khi đến tay người dùng.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top