Aug 21, 2016

Uber bắt tay Volvo, tham vọng dẫn đầu cuộc đua xe tự lái

Uber bắt tay Volvo, tham vọng dẫn đầu cuộc đua xe tự lái

Uber sẽ chạy thử nghiệm “đội ngũ” xe tự lái đầu tiên trên thế giới trong những tuần tới nhằm dẫn trước Google và Ford trong cuộc đua đưa công nghệ tự lái đến gần hơn với người dùng. Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác giữa Uber và Volvo với khoản đầu tư 300 triệu USD.

Uber Volvo phát triển xe tự lái
 
Theo đó, khách hàng của Uber ở Pittsburgh (Mỹ) sẽ có cơ hội được trải nghiệm những chiếc xe tự lái đầu tiên Volvo XC90 thông qua smartphone. Tài xế vẫn ngồi sau vô lăng, nhưng khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ mà không phải trả phí. Uber kỳ vọng công nghệ không người lái giúp cắt giảm chi phí các chuyến đi trong thời gian tới.
 
Trong thời gian qua, Uber đã đầu tư khá mạnh tay vào công nghệ tự lái. CEO Travis Kalanick tin rằng Xe tự lái sẽ là nền tảng của mạng lưới giao thông vận tải trong tương lai: “Nhiệm vụ của Uber là cung cấp cho khách hàng các dịch vụ vận tải tin cậy ở mọi lúc, mọi nơi. Điều đó khó có thể thực hiện nếu không theo xu hướng này”.
 
Uber Volvo phát triển xe tự lái 3
 
“Mối lương duyên” giữa Uber và Volvo cho thấy xe tự lái đang thay đổi ngành công nghiệp ô tô, buộc các hãng công nghệ và hãng xe truyền thống phải lựa chọn giữa cạnh tranh hay làm việc cùng nhau. Trả lời Financial Times, Hakan Samuelsson - CEO Volvo - cho biết: “Chúng tôi xem đây như bước đi đầu tiên trong quan hệ đối tác lâu dài với Uber. Hệ thống bản đồ thông minh có thể là lĩnh vực tiếp theo”.
 
Tuy nhiên, Volvo không phải đối tác duy nhất của Uber trong “cuộc đua” xe tự lái. Hãng đã thực hiện các cuộc thảo luận với nhiều nhà sản xuất xe hơi khác nhau. Mẫu xe tự lái đầu tiên đã được thử nghiệm trên các đường phố Pittsburgh là Ford Fusion hybrid.
 
Uber Volvo phát triển xe tự lái 2
 
Với các hãng xe, việc bắt tay công ty cung cấp dịch vụ đi xe như Uber hay Lyft đã trở nên phổ biến. Toyota và Tata Capital - đơn vị tài chính của tập đoàn Tata Ấn Độ - đều đầu tư vào Uber. Trong khi đó, GM chi cho Lyft số tiền 500 triệu USD trong năm 2016. Không chịu “ngồi yên”, “ông lớn bê bối” Volkswagen cũng mua cổ phần trong Gett - ứng dụng đi chung xe - với giá 300 triệu USD.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top