Jul 27, 2016

Ford kiểm định động cơ bằng cách… lắng nghe

Ford kiểm định động cơ bằng cách… lắng nghe

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng đây là cách mà Ford kiểm tra chất lượng cho động cơ EcoBoost của mình trên các dòng xe Focus RS, Focus ST, Kuga và Mondeo.

 
Trong khi các hãng ôtô thường hay sử dụng những thiết bị công nghệ cao để kiểm tra chất lượng sản phẩm của mình thì Ford lại làm theo một cách không giống ai. Họ huấn luyện nhân viên của mình trong nhiều tháng, để các nhân viên này có khả năng tìm ra lỗi động cơ trong thời gian dưới một phút, bằng cách sử dụng ống nghe để nghe tiếng động cơ, đảm bảo động cơ hoạt động theo đúng tiêu chuẩn trước khi được tiến hành lắp lên xe.
 
 
Trong quá trình huấn luyện, các chuyên gia của Ford được hướng dẫn để làm quen với các âm thanh lỗi động cơ điển hình. Sau nhiều tháng huấn luyện, các chuyên viên sẽ phải thực hiện bài kiểm tra kéo dài một phút trong căn buồng cách âm ở cuối dây chuyền sản xuất.
 
Ông Juan Carlos Rosmari, kỹ thuật viên kiểm định chất lượng tại nhà máy Động Cơ Valencia chia sẻ. “Mỗi một dạng động cơ khác nhau có những âm thanh riêng biệt, và việc lắng nghe âm thanh mẫu trong các buồng thử nghiệm giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về các tính chất riêng của chúng và tìm ra vấn đề nhanh chóng.”
 
 
Khi phát hiện bất kì âm thanh nào giống với các âm thanh đặc trưng của một số lỗi như ống bôi trơn bị tắc hoặc bánh răng bị hư hỏng, thì động cơ sẽ được tháo ra để kiểm tra lại. Trung bình, đội ngũ chuyên viên lắng nghe động cơ của Ford kiểm tra hơn 2.000 động cơ mỗi ngày tại nhà máy Động cơ Valencia (Tây Ban Nha). Tất nhiên, ngoài phương pháp thủ công này thì các động cơ của Ford cũng được kiểm tra chất lượng bằng những phương tiện hiện đại khác.
 
 
Phương pháp “lắng nghe động cơ” cũng được lựa chọn áp dụng tại một số nhà máy địa phương tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Bởi Ford tin rằng, cảm thụ bằng giác quan sẽ đảm bảo chất lượng cao nhất của sản phẩm và thính giác nhạy bén là vô cùng cần thiết cho những bài kiểm tra chất lượng để đảm bảo về hiệu suất tối đa cho dòng động cơ EcoBoost.
Anh Quân
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top