Jul 8, 2016

Bí mật liên quan giữa Ford Everest và Máy bay giấy

Thân xe Ford Everest có bí mật giúp tiết kiệm nhiên liệu

Mới đây các kỹ sư thuộc Ford đã bật mí một bí mật khá thú vị về Ford Everest Mới. Theo đó, những yếu tố làm cho một chiếc máy bay giấy có thể dễ dàng bay lượn trên không trung đã được những kỹ sư tại Ford áp dụng trong quá trình xây dựng chiếc SUV 7 chỗ này.  

 
 
Ford Everest có thể khác xa so với máy bay giấy. Nhưng quy tắc khí động học của chúng lại hoàn toàn giống nhau: yếu tố quan trọng nhất là sự chú ý tới từng chi tiết dù là nhỏ nhất.
 
Ông Rob Carstairs, chuyên gia cấp cao về khí động học của Ford khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Mỗi nếp gấp trên mặt giấy đều có thể tạo nên sự khác biệt giữa sự thành công và thất bại của chiếc máy bay giấy đó. Chiếc Everest cũng vậy. Chúng tôi đã dành hàng ngàn giờ căn chỉnh từng tính năng của chiếc Everest để đảm bảo khả năng vận hành tính khí động học đạt mức tối đa. Tính khí động học cao đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn đồng nghĩa với việc người sử dụng sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Bí quyết để tạo nên một chiếc máy bay giấy hoàn hảo là ở các chi tiết”.
 
 
 

Đường hầm gió của ACART giống như gara cỡ lớn, nơi kỹ sư Ford có thể lấy những chỉ số khí động học có được qua nhiều thử nghiệm ở nhiều điều kiện giả định khác nhau. Sử dụng những chỉ số này, các kỹ sư có thể xác định được bộ phận nào tạo ra nhiều lực cản nhất và bộ phận nào khiến chiếc xe tối ưu tính khí động học nhất. Trải qua hơn 100,000 giờ mô phỏng và vô số điều chỉnh tỉ mỉ trong thiết kế, các kỹ sư đã giảm được lực cản của Everest xuống chỉ còn 0.389, đồng nghĩa với việc chiếc xe có tính khí động học cao hơn hầu hết những dòng xe cùng kích cỡ và tất yếu cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 
 
 

Chiếc Everest cần có khả năng lướt trong không khí mà không ảnh hưởng đến hiệu quả off-road của nó. Để đạt được điều đó, Carstairs và các cộng sự của ông đã thiết kế tấm chắn khí động học được đặt bên dưới  cản trước xe. Không những hướng luồng khí xuống dưới gầm xe để tiết kiệm nhiên liệu, tấm chắn  này còn được thiết kế để ít ảnh hướng nhất tới khoảng sáng gầm xe , cung cấp khả năng off-road tối đa cũng như tối ưu hoá khả năng tiết kiệm nhiên liệu trên đường.
 
Cánh gió - một tính năng khí động học khác của Everest - được thiết kế trên gương bên thân xe, những chi tiết này đã đạt được hai mục tiêu: không những giảm lực cản mà khả năng này còn giảm thiểu tiếng ồn khi mở cửa số trong lúc lái xe. Thanh đẩy khí động học nằm ở hai bên cửa sổ sau cũng giúp định hướng luồng khí và giảm lực cản của xe.
 
Hội An
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top