Jun 27, 2015

Hãng xe Ford xóa ùn tắc bằng cảm biến xe đạp

Ford xóa ùn tắc bằng cảm biến xe đạp

Ford hy vọng sẽ góp phần giải bài toán tắc nghẽn giao thông tại các thành phố lớn bằng việc giúp tài xế tìm được chỗ đậu xe nhanh chóng hơn thông qua hệ thống cảm biến gắn trên xe đạp.

Hãng xe Ford xóa ùn tắc bằng cảm biến xe đạp 1
 
Theo trang Thedetroitbureau, cảm biến gắn trên xe đạp có thể cung cấp thông tin về tình trạng giao thông hiện tại, người đi bộ, điều kiện đường xá… Trong tương lai, những dữ liệu này kết hợp với dữ liệu trên ô tô, giúp phân tích chất lượng các công trình và mô hình giao thông.
 
Tại hội thảo hàng năm “Further With Ford”, Michael Tinskey, Giám đốc Ford toàn cầu về an toàn giao thông, cho rằng trong tình hình hiện nay, tìm kiếm một chỗ đậu xe ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi vậy, hãng xe Ford đang tìm kiếm giải pháp có thể hỗ trợ tài xế tại những thành phố đông đúc như Los Angeles và San Francisco. Theo ước tính, khoảng 30% ô nhiễm không khí tại Los Angeles bắt nguồn từ việc các tài xế “loay hoay” tìm kiếm chỗ đỗ.
 
Hãng xe Ford xóa ùn tắc bằng cảm biến xe đạp 2
 
Đây là một phần của dự án cho thấy xe đạp có thể phát huy tác dụng trong môi trường đô thị. Theo các quan chức của Ford, cả người tiêu dùng và các nhà quản lý đều có thể khai thác dữ liệu từ hệ thống cảm biến xe đạp.
 
Các nhà quy hoạch thành phố dùng thông tin được cung cấp để tạo ra những làn đường dành riêng cho xe đạp. Trong khi đó, bản thân những người đi xe hai bánh cũng hiểu biết hơn về các  tuyến đường, từ đó chọn cho mình một lộ trình tốt nhất.
 
Những chiếc xe đạp “thô sơ” còn có khả năng cập nhật thông tin liên tục về điều kiện thời tiết ở một khu vực nhất định. Kenneth Washington, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ford tại thung lũng Silicon, cho rằng thông tin này sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với sự vận hành của các xe tự lái.  
 
An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top