Công nghệ mới giúp xe điện rẻ, nhẹ và đi xa hơn

Tập đoàn sản xuất ô tô Stellantis đang tiến hành thử nghiệm bộ pin nguyên mẫu có thể góp phần tạo ra những chiếc xe điện nhỏ, hiệu quả và có tầm hoạt động xa hơn vào cuối thập kỷ 2020s.

Theo Autocar, nhóm kỹ sư đến từ Stellantis, Saft và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp đang tiến hành thử nghiệm bộ pin nguyên mẫu được cho là sẽ đánh dấu bước đột phá, mang tính cách mạng so với các hệ thống chuyển đổi năng lượng điện đang được sử dụng trên các mẫu xe điện hiện nay. Đây là kết quả của hơn 4 năm nghiên cứu phát triển bộ pin mới thuộc dự án có tên gọi hệ thống tích hợp pin thông minh (IBIS). Dù vẫn hoạt động dựa trên các tế bào pin lithium-ion, nhưng IBIS được tích hợp nhiều chức năng vào trong pin.

Theo đó, thiết kế mới tích hợp các chức năng bộ sạc điện và biến tần vào bên trong pin sẽ tạo ra dòng pin hiệu quả hơn, góp phần gia tăng phạm vi hoạt động của xe điện chạy pin (BEV). Hơn thế, dòng pin này cũng đáng tin cậy, ít tốn kém hơn và góp phần giải phóng không gian bên trong xe.

Ned Curic - Giám đốc Kỹ thuật và Công nghệ của Stellantis - cho biết: Hệ thống pin mang tính cách mạng này có thể tạo ra bước quyết định trong cam kết của Stellantis nhằm cung cấp công nghệ hữu ích, dễ dàng và tiên tiến cho mọi người. Hệ thống điều khiển tinh vi của IBIS còn tạo ra dòng điện xoay chiều có thể đi thẳng vào động cơ điện thay vì phải qua bộ biến tần. Điều đó có nghĩa có thể loại bỏ thiết bị này và bộ sạc tích hợp, mang lại nhiều không gian hơn bên trong xe.

Dự án IBIS cũng hỗ trợ các hãng giảm chi phí sản xuất hệ thống truyền động, giảm trọng lượng của xe điện. Nhờ đó, phương tiện có thể đi được xa hơn sau mỗi lần sạc đầy. Hiện tại, Tập đoàn Stellantis và các đối tác đang tiến hành thử nghiệm trên xe nguyên mẫu với đầy đủ tính năng trong thời gian tới nhằm sớm đưa công nghệ này vào sản xuất thương mại trước năm 2030.

Hiện tại, Stellantis có kế hoạch cung cấp ra thị trường 29 mẫu xe điện được phát triển trên 4 nền tảng khung gầm dành riêng cho xe điện trong giai đoạn 2021-2030. Do đó, dự án IBIS có thể giúp Stellantis tạo ra những lợi thế cạnh tranh trong cuộc chạy đua xe điện trong thời gian tới.