Phát triển thành công pin xe điện có tuổi thọ hơn 1,5 triệu km

Bộ pin cho xe điện hạng nặng do hai công ty công nghệ bền vững đến từ Thụy Điểm cùng phát triển có thể cung cấp điện cho xe chạy hơn 1,5 triệu km.

Theo Interesting Engineering, hay công ty Scania và Northvolt bắt đầu hợp tác năm 2017 để phát triển và thương mại hóa dòng pin dành cho xe điện thương mại hạng nặng. Quá trình hợp tác đã thu được kết quả ngoài mong đợi về hiệu suất với tuổi thọ của pin hơn 1,5 triệu km, biến sản phẩm trở thành một trong những loại pin bền nhất thế giới. Bởi thông thường, tuổi thọ của pin xe điện là 8 năm/160.000 km.

Thiết kế pin lithium-ion mới sản xuất bằng điện phi hóa thạch ở miền bắc Thụy Điển với lượng khí thải các-bon chỉ bằng 1/3 sản phẩm tương tự. Đặc điểm kỹ thuật của bộ pin gồm ô pin hình chữ nhật mỏng, dung lượng 157 ampe giờ và điện áp danh định 3,6 V.

Theo Peter Carlsson - nhà đồng sáng lập kiêm CEO Northvolt, dự án hợp tác phát triển bộ pin hiệu suất cao cho phép Scania lên kế hoạch điện hóa xe tải. Christian Levin - CEO Scania - cũng chia sẻ: Bộ pin loại này rất cần thiết để chuyển sang giao thông bền vững.

Hiện tại, bộ pin này đang được sản xuất ở nhà máy Ett của Northvolt tại miền bắc Thụy Điển. Công ty Scania sẽ khánh thành thêm nhà máy pin mới ở Södertälje vào cuối năm 2023. Tại đó, pin sẽ được lắp ráp hoàn chỉnh để bắt đầu sản xuất xe tải điện chở hàng nặng.