Feb 3, 2018

Gắn lò xo mở yên xe Yamaha NVX chống dập tay

Gắn lò xo mở yên xe Yamaha NVX chống dập tay

Một tín đồ có sở thích DIY tại Sài Gòn rất hài lòng khi gắn thêm lò xo nhỏ dưới cốp xe NVX để bật yên xe tự động. Quan trọng hơn, lò xo này ngăn yên xe không bất ngờ đóng sập xuống, có thể gây thương tích cho tay người dùng hoặc trẻ em vô tình vịn tay vào cốp xe.

Gan-lo-xo-mo-yen-Yamaha-NVX-chong-dap-tay-anh-1
 
Hiện nay, hầu hết yên xe ga chính hãng đều chưa tích hợp tính năng chống sập yên bất ngờ sau khi người dùng mở cốp cho xe này.
 
Biker Nguyễn Hoàng Vũ - cựu sinh viên ngành kiến trúc của Đại học Văn Lang (TP.HCM) - cho biết: Sau khi sử dụng xe NVX, anh nảy sinh ý tưởng làm lò xo bật yên xuất phát từ việc chứng kiến người thân nhiều lần mở cốp xe ga bị yên xe đóng sập xuống bất ngờ gây chấn thương bàn tay.
 
Gan-lo-xo-mo-yen-Yamaha-NVX-chong-dap-tay-anh-2 Gan-lo-xo-mo-yen-Yamaha-NVX-chong-dap-tay-anh-3
 
Các bước gắn lò xo khá đơn giản và mất khoảng 30 phút. Người dùng chỉ lưu ý mua lò xo phù hợp với yên xe, sau đó lắp vào vì việc lắp ráp cũng tương đối dễ dàng, không cần đục cắt.
 
Đầu tiên, tháo ốc vít bắt giữ yên xe. Tháo rời yên. Kéo thanh sắt xoay yên. Cho lò xo vào vị trí dưới yên xe, nơi tiếp giáp giữa yên xe với thân xe. Đo đạc dựa vào điều kiện thực tế của xe. Nếu lò xo thừa, thì dùng cưa để cắt phần sắt thừa của lò xo. Tiếp đó, chúng ta nên dùng đoạn ống nước bằng nhựa dẻo để làm miếng đệm chống hỏng nhựa xe ở vị trí tiếp xúc với lò xo.
 
Gan-lo-xo-mo-yen-Yamaha-NVX-chong-dap-tay-anh-4 Gan-lo-xo-mo-yen-Yamaha-NVX-chong-dap-tay-anh-5
 
Giai đoạn khó nhất là cố gắng dùng lực tay căng kéo, khéo léo luồn thanh sắt xoay yên vào bên trong lò xo và pát sắt giữ yên xe. Sau đó, lắp yên vào. Lúc này, khá khó vặn ốc vít vì có lò xo độn vênh chút ít. Đôi lúc, do lực lò xo không đủ đẩy yên xe dựng thẳng đứng ngay. Yên xe chỉ mở một nửa nên cần dùng tay đẩy yên xe lên. Lưu ý lò xo này dùng vài tháng sẽ bị yếu nên cần thay cái mới.
 
Trên lý thuyết xe ga nào cũng có thể gắn thêm lò xo bật yên tự động và “neo” giữ yên không bị đóng sập xuống bất ngờ gây dập tay người vịn cốp. Chi phí gắn lò xo 25 nghìn đồng, chủ yếu là tiền mua lò xo bật yên.
 
Bên cạnh đó, lò xo cũng giúp các chủ xe đãng trí hoặc thiếu kỹ tính chấm dứt tình trạng quên đóng hẳn yên xe, vì khi ngàm giữ yên chưa vào đúng khớp thì yên xe vẫn bật cao.
 
Clip sử dụng yên xe đã gắn lò xo:
 
 
Minh Trường
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top