May 8, 2017

Cách đổi màu sơn ôtô mà không bị phạt

Cách đổi màu sơn ôtô mà không bị phạt

Đổi màu sơn ôtô là một trong những sở thích của người chơi xe, với công nghệ ngày một phát triển, việc đổi màu sơn cũng không mất quá nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên về mặt pháp lý, nếu không thực hiện đúng các thủ tục trong việc thay đổi màu sơn, chủ sở hữu xe có thể bị xử phạt.  

Đổi màu sơn xe 2
 
Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định: Khi thay đổi màu sơn, chủ sở hữu xe sẽ bắt buộc phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.
 
Các bước thực hiện:
 
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA khi đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
 
a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu);
b) Giấy tờ của chủ xe;
c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi lại đăng ký xe) hoặc nộp lại biển số (trường hợp đổi lại biển số xe).
 
Đổi màu sơn xe 1
 
Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện được phân cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp quận, huyện, thành phố.
 
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ:
  • Kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe.
  • Thu lại chứng nhận đăng ký xe (đổi lại chứng nhận đăng ký), biển số xe (đổi lại biển số).
  • Kiểm tra thực tế xe (đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn).
  • Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 
Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe.
 
Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho chủ xe.
 
Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.
 
Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.
 
Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1, Điều 4, Thông tư số 127/2013/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì mức thu lệ phí (VNĐ) như sau:
 
Số TT
 
CHỈ TIÊU
 
Khu vực
I
 
Khu vực
II
 
Khu vực
III
 
II
 
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký
 
1
 
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký kèm theo biển số  
 
a
 
 
 Ô tô; trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao thu theo điểm 2 mục I Biểu này
 
150.000
 
 
 
150.000
 
 
 
150.000
 
 
 
b
 
Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc
 
100.000
 
100.000 
 
100.000
 
c
 
 
 
Xe máy; Trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao, áp dụng theo điểm 4 mục I Biểu này
 
50.000
 
 
 
50.000
 
 
 
50.000
 
 
 
2
 
 
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy (nếu cấp lại biển số thì thu theo giá mua biển số thực tế)
 
30.000
 
 
 
30.000
 
 
 
30.000
 
 
Về chi phí sơn lại xe, tùy theo địa chỉ gara mà bạn lựa chọn và theo dòng xe mà bạn sở hữu, chi phí sơn đổi màu xe có thể sẽ khác nhau rất nhiều. Các loại xe cỡ nhỏ có chi phí sơn đổi màu khoảng 15 – 20 triệu đồng, trong khi nhiều loại xe sang cỡ lớn sẽ có chi phí sơn đổi màu từ 20 – 30 triệu đồng hoặc hơn.
 
 Bên cạnh đó, việc đổi màu sơn xe tại các đại lý chính hãng thường có giá cao hơn từ vài triệu đến các chục triệu đồng. Tuy nhiên, nếu làm tại bên ngoài, giá có thể thấp hơn nhưng khó đảm bảo chất lượng về cả việc tháo dỡ các chi tiết trên xe, dụng cụ chuyên dùng không đảm bảo hay đặc biệt là việc đảm bảo chất lượng màu sơn.
 
Đối với cá nhân là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng khi thực hiện hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.
 
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top