Nov 9, 2017

Uber bắt tay NASA, tham vọng đưa taxi bay thành hiện thực

Uber bắt tay NASA, tham vọng đưa taxi bay thành hiện thực

Uber vừa tiến xa thêm một bước trong kế hoạch taxi bay khi ký kết thỏa thuận hợp tác với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để phát triển phần mềm quản lý các phương tiện.

Uber taxi bay
 
Tại một sự kiện diễn ra ở Lisbon, Giám đốc sản phẩm Uber - Jeff Holden – đã công bố thỏa thuận bên cạnh dự định bắt đầu thử nghiệm taxi bay UberAir 4 chỗ với tốc độ 320km/h tại Los Angeles (Mỹ) vào năm 2020.
 
Theo Uber, taxi bay của hãng sử dụng hoàn toàn năng lượng điện. Nhờ hình thức mới, một chuyến đi bằng xe hơi kéo dài 80 phút trong giờ cao điểm sẽ giảm xuống chỉ còn 4 phút.
 
Từ đầu năm nay, Uber cũng đã liên hệ với các nhà quản lý ở Dubai và Dallas (Mỹ) để thử nghiệm taxi bay. Công ty đặt mục tiêu sử dụng dịch vụ trong Thế vận hội 2028 tại Los Angeles, nhưng giới chuyên gia vẫn hoài nghi về độ thực tiễn của loại hình giao thông này.
 
Uber taxi bay 1
 
Ông Jeff Holden cho rằng: Muốn sử dụng taxi bay một cách an toàn và hiệu quả cần có những thay đổi về các công nghệ quản lý không phận. Do vậy, sự kết hợp giữa chuyên môn phần mềm của Uber với những kinh nghiệm của NASA trong những thập kỷ qua là một bước đi quan trọng để giải quyết vấn đề.
 
Theo đó, Uber sẽ tham gia một dự án phát triển các hệ thống quản lý giao thông không người lái, cũng như máy bay không người lái tầm thấp (drone) do NASA kiểm soát.
 
Uber cho biết hãng không có kế hoạch tự mình phát triển các máy bay không người lái mà bắt tay với 5 nhà sản xuất máy bay với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Uber cũng đã ký thỏa thuận với công ty đầu tư bất động sản Sanstone Properties nhằm xây dựng các điểm cất/hạ cánh cho taxi bay.
 
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ dự án taxi bay của Uber tại Los Angeles, một số nhà phân tích nhận định công nghệ taxi bay đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, họ cũng đề cập đến những yếu tố như chi phí cao, lo ngại an toàn hay rào cản về quy định có thể sẽ gây khó khăn cho việc áp dụng công nghệ.
 
An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top