May 15, 2015

Ôtô giá rẻ Tata của Ấn Độ sẽ đến Việt Nam với điều gì

Ôtô giá rẻ Tata của Ấn Độ sẽ đến Việt Nam với điều gì

Dự kiến từ tháng 8/2015, một số dòng xe mang thương hiệu Tata của Ấn độ sẽ “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam thông qua công ty Cổ phần Ôtô TMT. Tiếp sau đó, TMT sẽ thực hiện các hoạt động sản xuất và lắp ráp các loại xe tải xe khách Tata. Nhưng đáng quan tâm nhất từ Tata với người dùng Việt Nam lại là chiếc Ô tô rẻ nhất thế giới của họ - Tata Nano giá 2500USD.

 
Tata được biết đến là thương hiệu xe hơi giá rẻ nhất thế giới hiện nay. Khi vào thị trường Việt Nam, Tata cũng có ý định đánh mạnh vào phân khúc xe du lịch giá rẻ. Tuy nhiên, theo nhiều người đánh giá việc sản xuất hay phân phối xe tải, xe khách Tata sẽ có nhiều thuận lợi hơn, vì nhu cầu bắt mắt của dòng xe này không cần thiết, mà hiệu quả chi phí mới quan trọng. Hơn nữa xe thương mại Trung Quốc đang tràn ngập thị trường xe giá “hời” nên người mua sẽ muốn thay đổi lựa chọn. Ngược lại nhóm sản phẩm xe du lịch lại không được đánh giá cao như vậy. Bởi xe du lịch với người Việt là một phạm trù khác nằm ngoài vấn đề giá!
 
Nhìn thực tế, đã có không ít các thương hiệu xe giá rẻ như Lifan, Chery hay MG Cars …xâm nhập vào thị trường Việt Nam, nhưng không đạt được kỳ vọng và đã biến mất không lâu sau đó. Theo các nhà phân tích, việc thất bại của các hãng xe giá rẻ là do tâm lý “tiền nào của nấy” của người dùng Việt, liệu xe giá rẻ có đảm bảo chất lượng?.Và cả tính sĩ diện có lẽ thuộc vào hàng cao nhất thế giới của dân ta.  
 
Có lẽ chính vì vậy mà ngay sau công bố thỏa thuận hợp tác với  Tata được ký kết, Tổng giám đốc TMT, ông Bùi Văn Hữu đã khẳng định yếu tố giá rẻ không phải là tiêu chí chính khi đi xe Tata vào thị trường Việt. Thậm chí, một số dòng xe Tata do công ty này lắp ráp, phân phối còn có giá cao hơn nhiều dòng xe nhập từ Nhật Bản hay Hàn Quốc. Như vậy xe giá rẻ Tata khi về Việt Nam “qua tay” TMT sẽ có giá không hề rẻ. Như vậy có thể thấy mẫu xe mà TMT đưa về sẽ không hẳn là chiếc Tata loại “bèo” nhất, mà là dòng Tata Nano phiên bản mới. Dòng xe mà bản thân hãng xe Ấn Độ đã phải cải tiến thêm nhiều trang bị để mong thoát khỏi sự ế ẩm chê bai hiện nay. Nếu về Việt Nam, loại xe này sẽ có giá khoảng 10.000 USD, ông Hữu cho biết thêm.
 
Trước mắt, TMT sẽ thăm dò thị trường trong thời gian tới với các dòng xe thương mại của Tata như xe tải và xe buýt. Hãng cũng đặt mục tiêu trong năm 2015 sẽ bán ra khoảng 7.892 xe, trong đó bao gồm 5.692 xe tải Cuulong Motor hiện đang sản xuất và lắp ráp tại đây. Dự kiến, doanh thu bán hàng 3.804 tỷ đồng. Hiện tại TMT đang là một trong 10 công ty lắp ráp ôtô lớn của Việt Nam nhưng quy mô so với người dẫn đầu còn khiêm tốn.
 
Một thông tin quan trọng khác là TMT đã cam kết và triển khai thực hiện lắp ráp xe CKD tại Việt Nam, qua đó, TMT có thể xuất khẩu xe sang các quốc gia khác tại ASEAN. Nếu hoạt động kinh doanh, sản xuất thuận lợi, ngoài việc tăng doanh số, Việt Nam sẽ giúp Tata đưa các sản phẩm giá rẻ đến với người tiêu dùng trong khu vực ASEAN. Đặc biệt là khi thuế nhập khẩu ôtô giữa các nước ASEAN sẽ về 0% từ năm 2018.
 
Thị trường ôtô Việt Nam còn rất nhiều tiền năng để phát triển, tuy nhiên, việc thâm nhập vào thị trường hơn 90 triệu dân này là không phải dễ dàng. Đặc biệt là với thương hiệu Tata vốn đã mang tiếng là “xe giá rẻ”. Chắc chắn TMT sẽ phải đưa ra được những chiến lược kinh doanh hiệu quả mới có thể phát triển, liệu Tata-TMT có lấy được lòng tin của người tiêu dùng hay sẽ nối gót những hãng xe giá rẻ khác?.
 
Những mẫu xe khác mà Tata cũng sản xuất hoặc sở hữu:
 
 
 
 
 
 
 
 
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top