Apr 20, 2018

Không thỏa mãn chỉ là “chợ” điện tử, Alibaba nhảy vào sân chơi tự lái

Không thỏa mãn chỉ là “chợ” điện tử, Alibaba nhảy vào sân chơi tự lái

Lời kêu gọi của chính phủ về việc tạo nên một nền kinh tế trí thông minh nhân tạo (AI) đã thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc dấn thân vào những lĩnh vực mới, trùm lên mọi mặt cuộc sống của người tiêu dùng. Từ truyền thông xã hội, thanh toán trực tuyến, dịch vụ chuyển phát, lĩnh vực mới nhất mà các đại gia Trung Quốc hướng tới chính là xe tự lái. Sau Baidu, Tencent, đến lượt thành viên còn lại trong “bộ ba quyền lực” BAT – Alibaba thể hiện rõ tham vọng trong lĩnh vực còn khá mới mẻ này, trước khi các doanh nghiệp phương Tây có thể tiến đánh thị trường Trung Quốc.

 
Tờ South China Morning Post đưa tin, Alibaba nhắm đến mục tiêu phát triển một hệ thống tự lái cấp độ 4. Điều đó có nghĩa là những chiếc xe được trang bị công nghệ này gần như có thể tự vận hành mà không cần sự can thiệp của con người, trừ một số trường hợp nhất định.
 
Alibaba không phải công ty duy nhất tại Trung Quốc quan tâm đến công nghệ xe tự hành. Hãng sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ đối thủ, bao gồm Baidu và Tencent. Mới đây, hãng công nghệ Baidu đã được cấp phép thử nghiệm xe tự lái trên đường phố Bắc Kinh, trong khi Tencent khởi động các chương trình thử nghiệm tương tự trong tháng 4/2018. Trước đó, một startup có tên gọi Pony.ai cũng đưa vào chạy thử dịch vụ đi chung xe không người lái quy mô nhỏ.
 
Xe tự lái của Baidu chạy thử nghiệm
 
Tương tự Mỹ, Trung Quốc có khá nhiều lý do để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ tự lái, bao gồm tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó là thực tế ngày càng nhiều hãng công nghệ ấp ủ ý định mở rộng phạm vi sang lĩnh vực ôtô.
 
So với sự tỉnh táo của người Mỹ, thì khảo sát được đầu năm 2018 cho thấy tài xế Trung Quốc rất tin tưởng vào công nghệ tự lái, với 63% người khảo sát cho rằng xe tự lái sẽ giúp cải thiện an toàn giao thông đường bộ, trong khi ở Mỹ tỷ lệ này chỉ đạt 34%.
 
Ngoài ra, “bộ ba quyền lực” BAT có lợi thế đáng kể vì nền tảng công nghệ tập trung lớn giúp họ dễ dàng thu thập thông tin, tạo nên kho dữ liệu khổng lồ. Những nền tảng này mang lại sức mạnh gần như độc quyền cho BAT, giúp họ kiếm từ AI trong tương lai, bao gồm cả xe tự lái. Hơn nữa, họ cũng được hưởng lợi từ nền văn hóa liên quan đến sự riêng tư. Không có một cuộc thảo luận thực sự nào ở Trung Quốc về vấn đề này, ngay cả khi bê bối Cambridge Analytica ở giai đoạn rầm rộ nhất. Khung pháp lý ở Trung Quốc cho phép các công ty công nghệ thu thập nhiều loại dữ liệu người dùng cho nhiều mục đích khác nhau.
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top