Ôtô màu trắng được ưa chuộng nhất thế giới năm 2021

Màu trắng vẫn là màu xe được lựa chọn nhiều nhất năm 2021, nhưng xu hướng giảm dần. Trong khi đó, màu xám đang trở thành xu hướng mới của người dùng.

Theo báo cáo thường niên của hãng sơn nước và sơn bột danh tiếng thế giới Axalta, màu trắng vẫn được người mua ô tô chọn nhiều nhất năm 2021 với tỷ lệ 35%. Màu đen và xám cùng có tỷ lệ 19%, màu bạc là 9%. Đây là năm thứ 10 liên tiếp màu trắng được người dùng ưa chuộng nhất khi mua ô tô. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của màu trắng đang giảm dần.
 
Cụ thể: tỷ lệ khách hàng chọn màu trắng năm 2021 đã giảm 3% so với năm 2020 ở tất cả khu vực, riêng thị trường Trung Quốc giảm 7%. Trong khi đó, màu xám đang dần chiếm được cảm tình của khách mua ô tô khi tăng 4% trên phạm vi toàn cầu, thậm chí còn trở thành màu phổ biến ở châu Âu năm thứ 3 liên tiếp. Châu Âu cũng là khu vực duy nhất trên thế giới khách mua ô tô chuộng màu xám nhất.
 
 
Xét theo khu vực, châu Á là thị trường chọn màu trắng nhiều nhất với 45%, kế đó là màu đen với 18%. Màu trắng cũng là màu được khánh mua ô tô ở châu Phi ưa chuộng nhất với 43%. Màu xám chỉ xếp sau màu trắng với 21%.
 
Theo thị trường, Trung Quốc chuộng màu trắng nhất với 50% khách mua ô tô chọn xe trắng, tiếp đến là Nhật Bản với 37%, Ấn Độ 34% và Hàn Quốc 32%. Màu được lựa chọn nhiều thứ hai không có sự đồng nhất. Trung Quốc và Nhật Bản chuộng màu đen với tỷ lệ tương ứng 22% và 19%. Trong khi đó, khách hàng Hàn Quốc lại chuộng màu xám (24%), còn khách mua ô tô ở Ấn Độ lại thích màu bạc (33%).
 
Axalta tiến hành thu thập dữ liệu về màu sơn từ năm 1953. Báo cáo của Axalta dựa trên số liệu từ các nhà máy và quốc gia sản xuất ôtô trên phạm vi toàn cầu. Trên cơ sở phân tích các dự liệu thu thập được, Axalta đưa ra dự báo, đánh giá về xu hướng sử dụng màu sơn. Đây được xem là cơ sở để các nhà sản xuất ôtô thế giới nắm bắt thị yếu của khách hàng.