Dec 6, 2021

“Biến” Renault 4L thành không gian du mục

“Biến” Renault 4L thành không gian du mục

Để kỷ niệm 60 năm ra đời mẫu xe 4L, thương hiệu ôtô Renault đã quyết định hợp tác với nhà thiết kế Mathieu Lehanneur để cùng tạo ra một chiếc xe mang tính biểu tượng. Kết quả của sự hợp tác này là SUITE N°4, mẫu xe ý tưởng lấy cảm hứng từ một không gian du mục, được ra mắt vào quý IV năm 2021 tại Paris.

Nhà thiết kế người Pháp Mathieu Lehanneur đã biến chiếc xe Renault 4L, một biểu tượng của những năm 1960 thành một phương tiện du lịch hạng sang với không gian phòng chờ trong suốt được dựng lên ở cốp xe.
 
Ý tưởng của Lehanneur là sự khát khao tự do trong hành trình hướng đến những trải nghiệm hơn là đích đến.
Chiếc xe có những đường nét và kích thước ngoại thất tương tự như 4L cổ điển, nhưng ốp sau được thay bằng cửa sổ và nóc trong suốt, có thể nhìn thấy được toàn cảnh bên ngoài. Theo Lehanneur, những tấm che này được làm bằng polycarbonate trong suốt.
 
 
Lehanneur cho biết: “Tôi muốn tạo ra một căn phòng có tầm nhìn và tầm nhìn này có thể được tái tạo vô tận”.
Trong khi làm việc trên mẫu xe ý tưởng SUITE N°4, Mathieu Lehanneur đã tưởng tượng chiếc xe này giống như không gian của chiếc lều du mục, hoàn toàn mở ra bên ngoài và có thể liên tục đổi mới tầm nhìn. Thu hút ảnh hưởng từ cả thế giới thiết kế và kiến ​​trúc, nhà thiết kế người Pháp đã tạo ra một mẫu xe mới để tôn vinh mẫu xe biểu tượng 4, vẫn mang tinh thần thuần túy, tinh tế và đơn giản, đồng thời ưu tiên hiệu quả và tính tự phát.
 
 
Lehanneur chia sẻ: SUITE N ° 4 là một trải nghiệm di chuyển và du lịch mới. Tôi muốn hợp nhất thế giới xe hơi và kiến ​​trúc để tạo ra một phòng khách sạn ngoài trời. Thậm chí còn tốt hơn cả căn hộ sang trọng nhất, chiếc xe ở chính xác nơi bạn muốn, cho dù đó là bên bờ biển, giữa cánh đồng hay lái xe quanh thành phố, đến những nơi mà bạn hằng mơ ước.
 
 
SUITE N°4 giữ các kích thước và đường nét bên ngoài giống như xe nguyên bản, nhưng có chút thay đổi: Phần phía sau và cửa sập của ôtô đã được hoán đổi bằng các cửa sổ polycarbonate mang lại độ trong suốt và ánh sáng. Các tấm pin mặt trời trong suốt trên mái xe cho phép ánh sáng chiếu vào, đồng thời giúp sạc pin cho chiếc xe. SUITE N°4đã được sửa đổi và 100% sử dụng năng lượng điện.
 
Mặt trước của chiếc xe có hình dáng, đường nét và đèn chiếu sáng mang tính biểu tượng tương tự xe nguyên bản. Tuy nhiên, tấm lưới phía trước của xe được thay thế bằng một phiên bản nhôm bóng bẩy với những đường sóng và gợn sóng tạo hiệu ứng uyển chuyển, năng động. Cảm hứng kiến ​​trúc cũng có thể được tìm thấy trên thân xe, được phủ ba lớp sơn tạo cho xe vẻ khoáng đạt.
 
 
Bên trong xe, Mathieu Lehanneur đã quyết định tạo ra một bầu không khí ấm áp như một ngôi nhà. Với các yêu cầu kỹ thuật của ôtô và sự tinh tế của nghệ thuật Pháp, ghế và bảng điều khiển bọc nhung màu vàng. Ngược lại, không gian ở mặt sau có đệm màu trắng kemđược hoàn thiện bằng vải chenille dày, có đường gân, như nối dài thêm những cung đường. Tất cả các vật liệu được sản xuất tại Pháp và được cung cấp bởi các nghệ nhân tại Paris.
 
 
Trên xe cũng có băng ghế trượt bằng gỗ có thể được kéo ra như một ngăn kéo từ dưới cửa sập phía sau để mở rộng diện tích này. Với cửa sập mở, không gian mở ra ngoài trời nhưng được che mưa.
 
 
Nhà thiết kế cho biết anh coi SUITE N°4 giống như tác phẩm kiến ​​trúc hơn là một chiếc ôtô, đồng thời là một trong những hiện thân của khái niệm "sang trọng tối thiểu". Lehanneur chia sẻ: “Tôi muốn bạn có nhiều trải nghiệm trên chặng đường hơn là chỉ đi tới đích. Vì vậy, tôi đã tạo ra một sự kết hợp giữa thế giới ôtô và thế giới kiến trúc để ca ngợi sự thoát tục. “Căn hộ” số 4 không chỉ là một chiếc ôtô, mà còn là kiến trúc du lịch.
 
 
SUITE N°4có mặt  tại phòng trưng bày L'Atelier Renault trên đại lộ Champs-Elysées ở Paris từ ngày 1/12 và tại hội chợ Maison & Objet từ ngày 20 đến ngày 24/1/2022.
 
 
Renault 4L, phát âm là "Quatrelle" trong tiếng Pháp, là một trong những chiếc xe có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử, và liên tục được sản xuất trong 33 năm, từ năm 1961 đến năm 1994.
 
8 triệu chiếc đã được bán trong thời gian đó, đồng thời, các nhà máy sản xuất chiếc xe này được đặt tại 28 quốc gia khác nhau.
Phương Linh
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
The comment form is closed for this current news.
Top