May 16, 2019

Sử dụng điều hòa ôtô hiệu quả ngày nắng nóng

Sử dụng điều hòa ôtô hiệu quả ngày nắng nóng

Những ngày hè nóng nực, hệ thống điều hòa trên xe ô tô luôn bị “tận dụng” hết công suất. Tuy nhiên, chỉ cần một vài lưu ý nhỏ, tài xế có thể giúp bộ phận này hoạt động hiệu quả, kéo dài tuổi thọ.

 
Đẩy khí nóng trước khi bật điều hòa
Khi chuẩn bị khởi hành, nên dành ra khoảng vài phút để hạ hết kính xe cho không khí nóng bên trong thoát bớt ra ngoài bởi sau một thời gian phơi nắng, nhiệt độ trong khoang cabin có thể cao hơn rất nhiều so với ngoài trời.
 
Tiếp đó, hãy mở quạt gió (chưa bật điều hòa) để đẩy nốt không khí nóng còn lưu lại trong xe. Điều này không chỉ giúp hệ thống điều hòa không phải hoạt động “quá sức” ngay từ đầu, mà còn tránh được một số bệnh gây ra do các chi tiết bằng nhựa hoặc da bị nung ở nhiệt độ cao.
 
Điều chỉnh quạt gió hợp lý
Sau khi xe lăn bánh, cần đóng kín cửa sổ để đảm bảo hơi lạnh không thất thoát ra ngoài, đồng thời điều chỉnh quạt gió cho phù hợp. Quạt quá yếu không đủ làm mát, nhưng quạt quá mạnh vừa tiêu tốn nhiều điện năng, vừa gây cảm giác khó chịu cho người ngồi trên xe.
 
Khởi động điều hòa từ từ
 
Nhiều lái xe có thói quen điều chỉnh điều hòa về nhiệt độ thấp nhất ngay khi vừa khởi động nhưng việc này có thể gây hại cho động cơ xe, bởi kéo máy nén điều hòa cũng là một trong những nhiệm vụ của động cơ.
 
Sử dụng chế độ lưu thông khí phù hợp
Ngày nay, một số mẫu xe được trang bị tính năng tự động lưu thông không khí từ bên ngoài. Tuy nhiên, chế độ này chỉ phù hợp cho những ngày thời tiết mát mẻ. Vào những ngày hè oi bức, lái xe nên lựa chọn lưu thông không khí trong xe để điều hòa không bị quá tải, thời gian làm mát cũng ngắn hơn.
 
Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ
Khi điều hòa đã hoạt động ổn định, nhiệt độ trong xe sẽ thấp hơn đáng kể so với ngoài trời. Điều này dễ khiến hành khách bị sốc nhiệt nếu đột ngột bước ra khỏi xe.
 
Vì vậy, trước khi kết thúc cuộc hành trình, tài xế cần chủ động tắt điều hòa sớm vài phút, thậm chí mở dần cửa kính để “làm quen” với môi trường bên ngoài, cơ thể dễ dàng thích nghi hơn.
 
Việc tắt điều hòa trước khi ngắt động cơ còn giúp kéo dài tuổi thọ hệ thống bởi nếu tắt động cơ trước sẽ khiến điều hòa bị “sốc”.
 
Ngoài những “mẹo” kể trên, mỗi khi đỗ xe, tài xế nên chọn địa điểm có bóng râm để nhiệt độ trong xe không tăng quá cao khi quay trở lại. Trường hợp bất khả kháng, có thể dùng đến bạt phủ hoặc dán phim cách nhiệt lên kính xe.
 
Vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống điều hòa thường xuyên cũng giúp hệ thống hoạt động trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời hạn chế vi khuẩn, nấm mốc có thể phát tán ra bên ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
PV
Nguồn : Sống Mới
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top