Apr 9, 2019

Kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế nữ

Kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế nữ

Trong thời gian gần đây, những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra với tài xế nữ ngày càng phổ biến. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, các chị em cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định mỗi khi cầm vô lăng.

 
Điều chỉnh ghế ngồi, gương chiếu hậu phù hợp
Trước khi nổ máy, việc đầu tiên mà mỗi tài xế cần làm là điều chỉnh vị trí ghế ngồi cho phù hợp với vóc dáng bản thân. Không nên ngồi quá gần hay quá xa vô-lăng bởi người lái dễ có cảm giác mệt mỏi, khả năng xử lý tình huống cũng giảm xuống.
 
Không giống xe máy, xe ôtô có rất nhiều điểm mù mà người lái không thể quan sát hết. Bởi vậy, gương chiếu hậu thường được ví như đôi mắt thứ hai giúp tài xế nhìn thấy các phương tiện ở hai bên cũng như phía sau xe. Bộ phận này được điều chỉnh phù hợp sẽ đem đến góc nhìn tối ưu nhất, hạn chế những sự cố do khả năng quan sát của người lái bị hạ chế.
 
Thử chân phanh, chân ga
Trước khi xe lăn bánh, tài xế không nên quên thao tác kiểm tra độ nặng nhẹ, độ nhạy của phanh, ga và chân côn, đặc biệt đối với những lái mới hoặc sử dụng xe của người khác.
 
Nói “không” với giày cao gót
Giày cao gót là “kẻ thù” của phụ nữ khi lái xe. Với diện tích tiếp xúc nhỏ, chân người lái dễ bị trượt ra ngoài khi phanh gấp. Đó là chưa kể đến việc gót giày có thể mắc vào thảm sàn khiến chị em không kịp xoay sở khi gặp tình huống khẩn cấp.
 
 
Tốt nhất, hãy chuẩn bị đôi giày bệt hoặc giày thể thao trong xe. Khi bước ra ngoài, phái đẹp vẫn có thể thay giày cao gót và tự tin thả dáng.
 
Hạn chế làm việc riêng
Dù là lái mới hay đã có nhiều kinh nghiệm, sử dụng điện thoại, tham gia mạng xã hội khi cầm vô-lăng là điều “cấm kỵ”. Chỉ cần một giây xao nhãng cũng có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
 
 
Giữ khoảng cách an toàn
Việc đi đúng làn đường và tuân thủ các quy định về giao thông sẽ giúp chị em tránh được những rắc rối về pháp lý khi lái xe. Bên cạnh đó, tài xế nên chú ý quan sát, đảm bảo khoảng cách an toàn với phương tiện đi trước để kịp thời xử lý. Khi xuất hiện tình huống bất ngờ, cố gắng giữ bình tĩnh để tránh đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh, gây ra hậu quả khủng khiếp.
PV
Nguồn : Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top