May 24, 2022

Áp dụng công nghệ camera mới để phạt nguội lái xe dùng điện thoại

Áp dụng công nghệ camera mới để phạt nguội lái xe dùng điện thoại

Đức sẽ áp dụng công nghệ camera mới để phát hiện lái xe sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện. Như vậy, những người có thói quen vừa lái xe, vừa dùng điện thoại sắp phải đối mặt với hình phạt mới.

 
Theo Auto Motor Sport, công nghệ hoạt động tương tự camera tốc độ. Nhưng thay vì chụp ảnh biển số xe, camera sẽ chụp ảnh qua kính chắn gió. Phần mềm thông minh sẽ quét vị trí bàn tay của lái xe để phát hiện xem họ có cầm thiết bị hay không. Khi có nghi ngờ, camera sẽ chụp hình trước khi chuyển ảnh cho chuyên viên được đào tạo đặc biệt đánh giá.
 
Hiện tại, các thiết bị thử nghiệm đã được lắp đặt trên một số con đường tại bang Rhineland-Palatinate (Đức) với camera cùng máy tính kết hợp và góc quay có thể nhìn thẳng vào khoang lái của ôtô chạy phía dưới. Camera có thể phát hiện 10 người vi phạm trong mỗi giờ hoạt động.
 
Từ ngày 1/6, các thiết bị sẽ được thử nghiệm trong 3 tháng tại thành phố Trier. Quy trình thử nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện tại Mainz. Dữ liệu thu thập sẽ được phân tích trước khi giới chức bang cân nhắc có mở rộng hệ thống hay không.
 
Mức phạt với lái xe vi phạm là 105 USD (khoảng 2,5 triệu đồng) và trừ một điểm bằng lái. Cảnh sát Đức hy vọng biện pháp này sẽ góp phần ngăn chặn lái xe có thói quen chạy xe nguy hiểm do sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, giới chức ở Đức cũng trấn an người dân rằng: Camera không nhận diện gương mặt người lái, đồng thời khẳng định bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin được ưu tiên hàng đầu.
 
Đức không phải là quốc gia đầu tiên ứng dụng công nghệ camera để ghi hình và xử phạt những người vi phạm luật định. Bang New South Wales (Australia) đã triển khai camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại từ năm 2019. Công nghệ này cũng đã được cảnh sát Hà Lan áp dụng.
 
Phân tâm khi lái xe diễn ra ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn cầu, nhất là sau khi smartphone được kết nối với xe hơi. Roger Lewentz - Lãnh đạo Cơ quan Nội vụ Bang Rhineland-Palatinate - cho biết: Riêng năm 2021 đã xảy ra 1.001 tai nạn do sự xao lãng, trong đó có việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe. Hy vọng rằng: Loại camera mới này được đưa vào hoạt động sẽ góp phần tăng mức độ an toàn trên đường phố.  
HV
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
The comment form is closed for this current news.
Top