Pin xe điện đi 400 km sau 10 phút sạc

CATL - nhà cung cấp cho Tesla - đã chính thức ra mắt pin xe điện mới có khả năng sạc siêu nhanh, vượt qua giới hạn mà pin xe điện Xpeng từng đạt được trước đó.

Theo Nikkei Asia, dòng pin mới có tên Shenxing sẽ mang đến cho xe điện khả năng di chuyển 400 km chỉ trong một lần sạc với thời gian 10 phút. Với kết quả này, pin Shenxing của CATL đã vượt qua khả năng sạc nhanh của xe điện thuộc startup Trung Quốc có Xpeng. Bởi pin xe điện Xpeng mới đi được 300 km sau 10 phút sạc.

Pin LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng vật liệu điện cực được tùy chỉnh cũng như sự hòa trộn điện giải góp phần gia tăng tốc độ sạc mà vẫn đảm bảo được độ an toàn. Đồng thời, pin Shenxing cũng chịu được những vấn đề về hiệu suất hoạt động ngay cả trong thời tiết lạnh giá.

Hiện tại, các mẫu xe điện có khả năng sạc siêu nhanh thường được bán ra thị trường với mức giá không mấy dễ chịu, từ khoảng 55.000 USD, tức định vị ở phân khúc xe cao cấp. Vì thế, pin Shenxing đã tức thì thu hút sự quan tâm của thị trường. Bởi theo Wu Kai - Giám đốc khoa học của CATL - công nghệ sạc nhanh của pin Shenxing dành cho mọi người. Như vậy, pin Shenxing có thể trang bị cho các mẫu xe điện giá cả phải chăng thay vì chỉ trên các dòng xe cao cấp.

Theo kế hoạch, các mẫu xe điện trang bị pin Shenxing sẽ được bán ra thị trường đầu năm 2024. Vì thế, phải đến thời đó, chúng ta sẽ kiểm chứng được tuyên bố của CATL.