Lái xe GM chuẩn bị bớt lơ đễnh với công nghệ nhận diện khuôn mặt

Đại gia xe hơi Mỹ GM đã chuẩn bị sẵn sàng để tung ra công nghệ nhận diện khuôn mặt trên ôtô sử dụng cho hệ thống an toàn của mình nhằm chống lại tình trạng lại xe bị phân tâm khi đang tham gia giao thông.

Không chỉ khi ngủ gật, mà cả khi mải xem video hay nhắn tin bằng điện thoại, người lái đều có thể bị nhắc nhở với công nghệ nhận diện khuôn mặt mới
Hệ thống này được phát triển trực tiếp bởi Seeing Machines, một công ty của Úc, và hãng chế tạo thiết bị an toàn Takata. Hệ thống sử dụng một máy ảnh để theo dõi chuyển động của đầu và tần số chớp mắt của lái xe. Theo đó, hệ thống có thể phát hiện thấy lái xe đang ngủ gật sau tay lái hoặc đang không tập trung vào công việc chính của mình như sử dụng điện thoại di động, hay mải nhìn theo một bóng hồng trên đường… từ đó đưa ra những cảnh báo an toàn cho các bác tài lơ đễnh.
 
Seeing Machines cho biết công nghệ nhận diện khuôn mặt này không chỉ có tác dụng “cảnh tỉnh” những tài xế sao lãng công việc của mình mà còn có thể được sử dụng như một hệ thống bảo mật, trong đó xe chỉ được phép khởi động bởi một cá nhân có thẩm quyền, tức là người được chứng thực thông qua hệ thống nhận diện khuôn mặt.
 
Theo Financial Times, dự kiến trong vòng 3-5 năm tới sẽ có khoảng 500.000 xe GM được trang bị tính năng này. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều khả năng những mẫu xe hạng sang của thương hiệu Cadillac hay các xe bán chạy nhất như Chevrolet Cruze cũng sẽ được trang bị công nghệ này. Song, hiện GM vẫn từ chối bình luận về những thông tin trên.
 
GM có thể là hãng đầu tiên đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt vào thị trường xe hơi, nhưng đây cũng không phải là hãng duy nhất đang tìm kiếm cơ hội phát triển từ loại công nghệ tiên tiến này. Hồi đầu năm nay, Ford cũng cho biết đang nghiên cứu hệ thống nhận dạng khuôn mặt mang tên Project Mobii nhằm giúp lái xe tương tác với chiếc xe của họ thông qua những chuyển động của mắt và tay. Ngoài ra, nó cũng cung cấp khả năng bảo mật thông qua việc xác nhận và chụp ảnh kẻ xâm nhập chiếc xe, sau đó gửi ảnh đến điện thoại di động của chủ xe. Bên cạnh đó, hồi tháng 5/2014, hãng sản xuất xe hơi Thụy Điển Volvo đã ra mắt công nghệ nhận diện khuôn mặt kết hợp với tia hồng ngoại mang “Volvo Driver State Estimation” (tạm dịch “Dự đoán tình trạng của lái xe”) để phân tích trạng thái của lái xe có tỉnh táo hay không thông qua đo các yếu tố như: độ mở rộng của mắt hay vị trí và góc lệch của đầu người lái.