Ford phát triển công nghệ nhằm bảo mật tối đa cho người dùng

Ford được cho là đang phát triển công nghệ cho phép người trong xe thoải mái trò chuyện mà không sợ bị người ngoài, thậm chí cả người ngồi trong xe nghe được. Công nghệ này có thể được sử dụng để tách biệt âm thanh từng khu vực, tạo điều kiện cho mỗi hành khách tiếp cận loại hình giải trí khách nhau khi ngồi trên xe Ford.

Hãng xe Mỹ đã đăng ký bản quyền công nghệ mới nhằm nâng cao khả năng bảo mật tối đa cho người sử dụng xe. Theo đó, công nghệ của Ford đang phát triển hướng đến khả năng trò chuyện riêng tư cho người ngồi trong cabin.
 

Cụ thể: Những hình ảnh có trong hồ sơ đăng ký bản quyền công nghệ mô tả người ngồi trong xe có thể trò chuyện riêng tư qua điện thoại mà những người khác không nghe được nội dung hội thoại. Hoặc hai người trong xe nói chuyện với nhau mà những người còn lại cùng ngồi trên xe nghe không thể nghe được nội dung câu chuyện. Hay cuộc đối thoại của những người ngồi trong cabin không thể bị người ngoài xe nghe thấy.

Điểm gây sự chú ý là cơ chế hoạt động của hệ thống mà Ford đang phát triển khá đơn giản. Khi xe nhận thấy người dùng có cuộc hội thoại nhạy cảm (hoặc người dùng tự kích hoạt hệ thống), hai thao tác sẽ được thực hiện cùng lúc. Theo đó, âm lượng của cuộc hội thoại sẽ được tính toán trước khi không gian xung quanh người thực hiện cuộc hội thoại sẽ được kiểm tra thông qua cảm ứng và camera để xác định xem ai đó có khả năng nghe nội dung cuộc trò chuyện hay không.

Nếu không phát hiện có người có thể nghe trộm, thì hệ thống sẽ tự ngừng. Tuy nhiên, khi nhận thấy có người trong khu vực có thể nghe được câu chuyện, hệ thống sẽ phát ra tiếng gây nhiễu trong trường hợp người nghe ở ngoài xe hoặc dùng công nghệ trung hòa âm thanh nếu người nghe ngồi trong xe để ngăn âm thanh truyền đi.

Ford cho biết có thể dùng trí tuệ nhân tạo để hướng âm thanh trong cabin về một số vị trí ngồi nhất định. Điều đó có nghĩa hành khách ở hai vị trí có thể trò chuyện với nhau rõ hơn mà không sợ bị tạp âm xen vào cũng như không sợ làm phiền người khác.

Trong tương lai, những người ngồi trê xe Ford có thể tiếp cận loại hình giải trí theo cách riêng biệt mà không sợ ảnh hưởng người ngồi xung quanh

Hiện tại, Ford chưa có thông tin về kế hoạch về việc ứng dụng công nghệ mới này. Tuy nhiên, nếu được phát triển hoàn thiện và ứng dụng vào những mẫu xe cụ thể, thì đây sẽ là vũ khí lợi hại cho những mẫu xe tự lái của hãng trong tương lai. Thậm chí, công nghệ này có thể được Ford sử dụng để tách biệt âm thanh từng khu vực nhằm tạo điều kiện cho mỗi hành khách tiếp cận loại hình giải trí theo cách riêng biệt khi cùng ngồi trên xe.