Đèn pha ô tô có khả năng hiển thị thông tin

Hướng đến mục tiêu gia tăng sự an toàn cho người đi bộ cũng như tăng cường kết nối giữa phương tiện và người điều khiển, Hyundai đang nghiên cứu, phát triển mẫu đèn pha ô tô mới có khả năng  hiện thị thông tin.

Theo đó, mẫu đèn pha mới có tính năng như máy chiếu với khả năng hiển thị thông tin. Tính năng này do Hyundai Mobis - công ty con của Tập đoàn Hyundai - phát triển. Đây có thể là tương lai của hệ thống chiếu sáng phía trước trên ô tô. Dù đèn pha thích ứng dần phổ biến trên nhiều phương tiện, nhưng nghiên cứu của Hyundai Mobis được nhận định không chỉ có tác dụng ngăn ánh sáng của ô tô làm chói mắt những người xung quanh như thông thường.

Điểm đặc biệt của mẫu đèn pha mới này là khả năng chiếu thông tin mà người lái thường thấy trên màn hình Head-up lên mặt đường phía trước mặt khi trời tối. Tính năng này được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa tai nạn cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Cụ thể: Công nghệ này có thể nhận biết và làm nổi bật đối tượng sắp băng qua đường. Sau đó, chiếu sáng đoạn đường dành cho người đi bộ khi phương tiện dừng lại.

Ngoài ra, loại đèn pha này còn có khả năng dự báo các mối nguy hiểm trên đường cũng như chỉ dẫn lái xe bằng GPS, thậm chí căn chiều rộng của xe trong không gian hẹp và hiển thị các thông tin lái xe khác theo thời gian thực. Chẳng hạn: Đèn pha sẽ sử dụng biểu tượng có đường kính dưới 1,5 mét và chiếu hơn 15 mét về phía trước phương tiện với báo hiệu có công trình đang xây dựng.

Hyundai Mobis cho biết: Công nghệ này không chỉ chiếu hình ảnh rõ nét để người lái điều khiển phương tiện có thể nhận ra mà còn cho họ đủ thời gian để phản ứng.

Để áp dụng công nghệ mới này, Hyundai sử dụng đèn LED siêu nhỏ và thiết bị gương siêu nhỏ kỹ thuật số (DMD). Các đèn LED siêu nhỏ có kích thước 0,04 mm (nhỏ hơn sợi tóc). Mỗi đèn pha có khoảng 25 nghìn đèn LED siêu nhỏ trong một module. Nhờ đó có thể kiểm soát độ chiếu sáng của đèn pha, thậm chí chính xác hơn những chiếc đèn pha thông thường (chỉ trang bị 80-120 bóng LED). Sau đó, các đèn LED siêu nhỏ này đi qua module DMD chứa 1,3 triệu gương 0,01mm để tạo ra các hình dạng và biểu tượng chiếu lên đường cũng như tăng độ chiếu sáng của các đèn LED siêu nhỏ lên 10.000 lần.

Hiện tại, Hyundai Mobis chưa cho biết thời điểm công nghệ này được thương mại hóa và xuất hiện trên mẫu ô tô cụ thể của hãng xe Hàn Quốc.

Trước Hyundai, Ford cũng đang phát triển công nghệ đèn pha mới có khả năng phát thông tin chỉ dẫn lên mặt đường phía trước xe. Theo đó, đèn pha sẽ hiển thị biểu tượng của vạch kẻ sang đường, hỗ trợ lái xe và người đi bộ xác định phần đường ưu tiên có thể bị che khuất do trời tối. Thậm chí, đèn pha mới còn có thể chỉ hướng đường đi mà người lái xe có thể sử dụng để vượt người đi xe đạp theo cách an toàn nhất. Ngoài ra còn phải kể đến những dạng thông tin hữu ích khác như hiển thị dữ liệu thời tiết với biểu tượng bông tuyết trên mặt đường khi đường có nguy cơ trơn trượt hoặc dữ liệu giao thông và hướng dẫn nơi người lái xe có thể tìm chỗ đỗ phù hợp. Năm 2016, Mercedes từng trình diễn hệ thống tương tự có tên gọi Digital Light. Hệ thống này đã được trang bị trên một số sản phẩm của hãng như mẫu xe C-class 2022 tại một số thị trường, bao gồm cả Việt Nam.