Ford phát triển công nghệ đèn pha mới chiếu biển báo lên mặt đường

Thay vì hiển thị thông tin lên kính lái như màn hình HUD, công nghệ đèn pha mới do hãng xe Mỹ phát triển lại chiếu hình ảnh của hệ thống biển báo lên mặt đường.

Theo Carscoops, Hãng xe Ford đang phát triển công nghệ mới dành cho đèn pha LED. Theo đó, công nghệ đèn pha mới này sẽ phát thông tin chỉ dẫn lên mặt đường phía trước xe. Hình ảnh hiển thị sẽ gồm các tín hiệu như biển báo rẽ (trái/phải) hay hạn chế tốc độ. Hãng xe Ford cho biết: Công nghệ mới không chỉ hữu dụng với người ngồi trong xe mà còn với cả người bên ngoài xe như người đi bộ.

Cụ thể: Đèn pha sẽ hiển thị biểu tượng của vạch kẻ sang đường. Nhờ đó, người điều khiển phương tiện và người đi bộ có thể xác định rõ nơi có phần đường ưu tiên có thể bị che khuất do trời tối. Thậm chí, đèn pha mới còn có thể chỉ rõ hướng đường đi mà người điều khiển phương tiên có thể sử dụng để vượt người đi xe đạp theo cách an toàn nhất.

Ngoài ra còn phải kể đến những dạng thông tin hữu ích khác, bao gồm hiển thị dữ liệu thời tiết như biểu tượng của bông tuyết trên mặt đường khi đường có nguy cơ trơn trượt hoặc dữ liệu giao thông và hướng dẫn nơi người lái xe có thể tìm chỗ đỗ phù hợp.

Ford không phải là hãng xe đầu tiên giới thiệu công nghệ dạng này. Năm 2016, Mercedes từng trình diễn hệ thống tương tự có tên gọi Digital Light. Đến nay, hệ thống này đã được trang bị trên một số sản phẩm của hãng như mẫu xe C-class 2022 tại một số thị trường, bao gồm cả Việt Nam. Chỉ khác là hệ thống do Mercedes phát triển không chiếu tín hiệu biển báo mà phát ra các biểu tượng cảnh báo. Chẳng hạn: Công nghệ đèn pha thông minh của Mercedes sẽ cảnh báo người điều khiển phương tiện khi nhận thấy xe sắp chạy vào đường ngược chiều hay có nguy cơ đâm vào đuôi xe trước hoặc xuất hiện người đi bộ ở khu vực xung quanh.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn