Oct 3, 2019

MotoGP 2022: sẽ có 22 chặng đua, khả năng cao có sự tham gia của một quốc gia Nam Á ?

MotoGP 2022: sẽ có 22 chặng đua, khả năng cao có sự tham gia của một quốc gia Nam Á ?

Theo chia sẻ của ông Carmelo Ezpeleta – Giám đốc điều hành Dorna Sports (công ty nắm bản quyền thương mại và truyền hình của giải đua MotoGP) cho biết sau mùa giải 2021, số lượng chặng đua MotoGP có thể được nâng lên con số 22. Rất có thể sẽ có sự xuất hiện của Bồ Đào Nha và một quốc gia thuộc vùng Nam Á.

Ông Carmelo Ezpeleta – Giám đốc điều hành Dorna Sports
 
 
Sau khi đưa ra lịch thi đấu của mùa giải MotoGP 2020 với 20 chặng đua trong đó có sự xuất hiện của một chặng đua tại Phần Lan. Vị Giám đốc điều hành của Dorna Sports đã có một vài chia sẻ cho kế hoạch tương lai của giải đua thể thao 2 bánh danh giá nhất thế giới này.
 
Ông Carmelo Ezpeleta đã chính thức xác nhận, trong 02 mùa giải MotoGP 2020 và 2021 sẽ có 20 chặng đua và có thể từ năm 2022 con số này có thể được tăng lên thành 22 chặng đua. Tuy nhiên, Dorna Sports vẫn đang trong quá trình đàm phán với một vài quốc gia và vẫn chưa thể biết cụ thể “cái tên” nào sẽ tiếp tục xuất hiện trên bản đồ MotoGP tới đây.
 
Mùa giải MotoGP 2020 tới đây sẽ có xuất hiện của chặng đua tại Phần Lan

Vị giám đốc điều hành người Tây Ban Nha này cũng cho biết. Hiện tại Tây Ban Nha đang là quốc gia có số lượng chặng đua nhiều nhất; Jerez, Catalunya, Aragon và Valencia. Với việc Bồ Đào Nha thể hiện thiện chí muốn đăng cai tổ chức một chặng đua, không loại trừ khả năng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ phải luôn phiên tổ chức. Ông Carmelo Ezpeleta cũng cho biết, việc chấp nhận yêu cầu đăng cai tổ chức một chặng đua MotoGP mới của các quốc gia mới sẽ chỉ được thực hiện khi giảm số lượng chặng đua diễn ra tại một quốc gia có nhiều hơn một chặng đua.
 
Cũng tương tự như Tây Ban Nha, Ý cũng đang là quốc gia có 02 chặng đua MotoGP (Mugello và Misano). Tuy nhiên, tại Ý hiện có hai nhà sản xuất tham dự MotoGP và nhiều đội đua có trụ sở đặt tại Ý. Do vậy, việc duy trì 02 chặng đua tại Ý là điều tất cả đều mong muốn.
 
Indonesia đang rất tích cực trong quá trình dành quyền đăng cai MotoGP

Tại thời điểm này, Dorna Sports đã chính thức khẳng định Phần Lan sẽ tổ chức một chặng đua MotoGP vào năm 2020 và rất có thể Indonesia sẽ tổ chức một chặng đua vào năm 2021. Như vậy cho đến năm 2021 sẽ có 21 chặng đua trong hệ thống giải đua MotoGP.
 
Ông Carmelo Ezpeleta cũng cho biết thêm, đã có rất nhiều quốc gia liên hệ với Dorna Sports để có quyền đăng cai một chặng đua tại MotoGP. Trong số này có các quốc gia có sức ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp xe máy và đặc biệt là ở khu vực Nam Á.
 
Thái Lan là quốc gia mới nhất trong khu vực chính thức đăng cai một chặng đua MotoGP

Tính cho đến thời điểm hiện tại, Thái Lan (lần đầu tiên đăng cai vào năm 2018) và Malaysia là hai quốc gia chính thức tổ chức một chặng đua MotoGP. Như vậy không loại trừ khả năng Ấn Độ, Trung Quốc hay Việt Nam sẽ là cái tên tiếp theo xuất hiện trên bản đồ MotoGP. Theo số liệu thống kê của năm 2018, Ấn Độ, Trung Quốc hay Việt Nam đều nằm trong nhóm các nước tiêu thụ xe máy lớn nhất thế giới cũng như có sự xuất hiện của nhiều nhà máy sản xuất xe máy tại đây.
 
Nếu được diễn ra trên hệ thống đường đua F1 tại Việt Nam, đây sẽ là một chặng đua phố MotoGP phố hiếm hoi trên thế giới ?

Ông Carmelo Ezpele cho biết: “Năm 1992 chúng tôi có 13 chặng đua. Trong năm 2019 chúng tôi có 19 chặng đua và đến năm 2020 sẽ là 20 chặng đua. 20 chặng đua sẽ là con số mà chúng tôi cảm thấy phù hợp cho 5 năm tới. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tích cực thảo luận về việc gia tăng số lượng chặng đua trong thời gian tới đây. Trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2026 sẽ có tối đa 22 chặng đua”.
Hội An
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top