Xe điện tự sạc Sono Sion sắp được sản xuất thương mại

Trước những băn khoăn về nguồn gốc không hoàn toàn "sạch" của năng lượng dùng để sạc pin cho xe điện, Công ty Sono Motors ở Munich (Đức) đã cho ra đời mẫu xe điện tự sạc bằng năng lượng mặt trời mang tên Sono Sion.

Theo Motor1, Công ty Sono Motors đã nhận được hơn 20 nghìn đơn đặt hàng cho mẫu xe điện tự sạc Sono Sion. Khách hàng sẽ đặt cọc trung bình 2.000 Euro (khoảng 47 triệu đồng) khi đăng ký mua xe. Trong khi đó, giá bán của chiếc xe điện Sono Sion là 25.126 Euro (khoảng 590 triệu đồng). Với giá bán này, công ty đến từ Đức kỳ vọng Sono Sion sẽ trở thành mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới (SEV) được sản xuất thương mại.

Theo kế hoạch, dây chuyền sản xuất xe điện Sono Sion sẽ được đối tác Valmet Automotive đến từ Phần Lan khởi động vào nửa cuối năm 2023. Công ty Sono đặt mục tiêu sản xuất khoảng 257 nghìn xe điện Sion trong 7 năm sau khi hoàn tất giai đoạn khởi động.

Xe điện Sono Sion được trang bị motor điện 3 pha công suất 120kW (163 mã lực) kết hợp hộp số một tốc độ và hệ dẫn động cầu trước. Xe đạt tốc độ tối đa 140 km/h. 

Điểm đặc biệt của mẫu xe điện này là không chỉ dùng pin điện quang trên nóc như nhiều mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời khác đang sử dụng. Bởi  hầu như mọi mặt phẳng trên Sono Sion đều được nhà sản xuất tận dụng như nắp ca-pô, nóc xe, chắn bùn, hai bên sườn và đuôi xe để lắp tấm pin điện quang, ngoại trừ mũi xe nhằm giảm thiểu chi phí thay thế trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Xe điện Sono Sion được trang bị tổng cộng 456 tấm pin quang điện, mang đến phạm vi hoạt động 112 km/tuần hoàn toàn miễn phí. Nếu xe hoạt động ở những vùng thường xuyên nắng chói chang, thì tầm hoạt động có thể tăng lên gấp đôi.

Xe điện Sono Sion có thể trở thành trạm phát điện di động

Ngoài nguồn năng lượng mặt trời, Sono Sion cũng được nhà sản xuất trang bị bộ pin LFP công suất 54 kWh. Nhờ đó, xe có thể chạy 305 km theo tiêu chuẩn đường thử WLTP. Đặc biệt, chủ sở hữu có thể biến xe điện Sono Sion thành trạm phát điện di động với công suất lên đến 2,7kW.

Người dùng có thể sạc pin cho xe bằng 3 hình thức: Schuko, Type 2 và CCS. Trong đó, Schuko là nguồn điện tại các hộ gia đình, nhưng sẽ cần đến 12h30 phút để sạc 80% pin, tùy công suất ổ điện. Sử dụng hệ thống trạm sạc tiêu chuẩn Type 2, xe mất 4 giờ để sạc 80% pin và 5 giờ để sạc 100% pin. Trong khi đó, nếu sử dụng hệ thống sạc nhanh CCS, thì xe sẽ chỉ mất 35 phút để sạc 80% pin và thêm 24 phút để sạc đầy 100%. Tuy nhiên, xe chỉ cần sạc 80% pin là có thể chạy được 240 km.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn