Lexus trình làng xe điện có nội thất làm từ... tre

Mẫu xe điện có phần lớn bên trong khoang cabin làm từ tre của Lexus có tên LF-ZC Concept. Đây được coi như bản xem trước của thế hệ xe điện mới sẽ ra mắt năm 2026 của thương hiệu xe sang thuộc tập đoàn Toyota, cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc như BMW i4 hay Tesla Model 3.

Theo Carscoops, tại Triển lãm Japan Mobility Show (JMS) 2023 đang diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 26/10 đến ngày 5/11, các thương hiệu ô tô Nhật Bản đã giới thiệu nhiều mẫu xe concept mới. Hãng xe hạng sang thuộc tập đoàn Toyota cũng không bỏ lỡ cơ hội biểu dương lực lượng tại đây.

Trong những mẫu concept mà Lexus giới thiệu tại Triển lãm Japan Mobility Show (JMS) 2023 đáng chú ý nhất là mẫu xe điện LF-ZC Concept. Định vị trong phân khúc SUV cỡ D, Lexus LF-ZC Concept có kích thước tương tự BMW i4 và Tesla Model 3, bao gồm dài 4.750 mm, rộng 1.880 mm và cao 1.390 mm, chiều dài cơ sở 2.890mm.

Lexus LF-ZC Concept có kích thước tương tự BMW i4 và Tesla Model 3. Đây cũng là hai đối thủ trực tiếp khi mẫu xe điện nhà Lexus được bán ra thị trường

Lexus LF-ZC Concept sử dụng ngôn ngữ thiết kế Provocative Simplicity với mui thấp vuốt dài về phía sau. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, xe có tính khí động học tốt với hệ số cản dưới 0,2.

Bên trong khoang lái, hàng ghế trước đặt thấp, hướng về phía trước, tạo cảm giác rộng rãi cho người dùng. Đối diện là kính chắn gió toàn cảnh, gia tăng cảm giác sang trọng. Một số trang bị tiện nghi đáng chú ý phải kể đến như màn hình hiển thị thông tin trên kính chắn gió, vô-lăng mang phong cách tương lai, màn hình giải trí cỡ lớn nằm bên phải, phần mềm giao diện "Arene OS" và hệ thống nhận dạng giọng nói thế hệ mới.

Tuy nhiên, điểm gây sự chú ý nhất trên Lexus LF-ZC Concept là phần lớn bên trong khoang cabin được làm từ tre. Lexus cho biết: Hãng lựa chọn vật liệu này để minh chứng cho cam kết tái chế hiệu quả các nguồn tài nguyên môi trường. Bởi các yếu tố trang trí kết hợp sợi tre và vải sợi dệt sẽ mang lại những hiệu ứng đẹp mắt dưới tác động của ánh sáng.

Phần lớn bên trong khoang cabin của LF-ZC Concept được làm từ tre như minh chứng cho cam kết tái chế hiệu quả các nguồn tài nguyên môi trường của Lexus

Tiếc là Lexus vẫn chưa tiết lộ thông số kỹ thuật chi tiết về vận hành. Đến thời điểm hiện tại, hãng xe hạng sang thuộc tập đoàn Toyota này chỉ cho biết: Mẫu ô tô điện Lexus LF-ZC Concept sử dụng hệ dẫn động 4 bánh Direct4 của hãng và hệ thống lái điện tử (steer-by-wire) tương tự RZ. Xe trang bị cụm pin mới có cấu trúc hình lăng trụ, mang đến phạm vi hoạt động 1.000 km sau mỗi lần sạc đầy.

Lexus LF-ZC Concept ứng dụng kiến trúc xe điện mới thông qua phương pháp Gigacasting, công nghệ đúc nguyên khối mà hãng Tesla đang đi tiên phong. Bản thương mại của mẫu xe concept này sẽ được Lexus sản xuất trên dây chuyền lắp ráp tự động hiện đại, giúp quá trình xuất xưởng giảm bớt nhu cầu về băng tải, chi phí cũng như thời gian sản xuất.