Hyundai ra mắt xe hơi có bánh xoay 90 độ

Nhà sản xuất ôtô Hyundai đã tiết lộ chiếc Ioniq 5 với bánh xe có thể xoay tới 90 độ, “cua” được xe ngang dọc.

Ý tưởng này, lần đầu tiên được ra mắt tại CES 2018, cho phép các phương tiện di chuyển tiến và lùi giống như một phương tiện truyền thống hoặc đi ngang và chéo.

Nó hoạt động bằng cách tích hợp một hệ thống di động mà thương hiệu đã đặt tên là "mô-đun E-Corner" hoặc "hệ thống E-Corner" cho phép xe được lái sang một bên khi bánh xe quay 90 độ.

Đại diện Hyundai Mobis cho biết: Mô-đun E-Corner là công nghệ kết hợp hệ thống lái, phanh, hệ thống treo và truyền động vào một bánh xe. Mỗi bánh xe có động cơ điện độc lập riêng và được kết nối với hệ thống treo mới, cho phép người lái điều khiển từng bánh xe một cách độc lập.

Trong đoạn video do Hyundai Mobis tung ra, có thể thấy chiếc xe Ioniq 5 đang hoàn thành các thao tác như di chuyển chéo và quay một hướng ngay tại chỗ trong khi hai bánh trước vẫn giữ nguyên vị trí.

Công nghệ này cũng được thể hiện trên một mẫu xe ý tưởng được Hyundai Mobis công bố tại CES vào giữa tháng 1 năm nay.

Hyundai Mobis tuyên bố rằng công nghệ này sẽ cho phép ôtô đỗ song song dễ dàng và đổi hướng nhanh hơn, điều này có thể có lợi ở những khu vực đông đúc.

Hệ thống E-Corner cho phép đỗ xe song song kiểu mới

Đại diện thương hiệu cho biết: Hệ thống E-Corner cho phép xoay bánh xe 90 độ khi cần thiết, chẳng hạn như đỗ xe và cho phép cua (đi ngang), lái xe quay đầu (quay xe mà không cần tiến hoặc lùi). Công nghệ này cũng được kỳ vọng sẽ tăng tính linh hoạt của phương tiện khi chạy qua những con đường hẹp của thành phố, theo đó cải thiện môi trường lái xe trong đô thị.

Các bánh xe có thể xoay độc lập lên đến 90 độ

Hyundai Mobis chưa công bố thêm bất kỳ thông tin nào về mô-đun E-Corner, nhưng rõ ràng công nghệ này có tiềm năng to lớn để đơn giản hóa quy trình lắp ráp xe điện và mang lại cho người lái sự nhanh nhẹn hơn. Công nghệ tiên tiến này là minh chứng cho bản chất tư duy tiến bộ của Hyundai và cam kết của họ trong việc vượt qua ranh giới của những gì có thể làm với xe điện.

Hyundai Mobis cho biết họ hy vọng mô-đun E-Corner sẽ được tích hợp vào sản xuất ôtô thương mại sớm nhất là vào năm 2025.