Xe gia đình cỡ nhỏ hụt hơi, Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz trượt dốc

Doanh số xe gia đình cỡ nhỏ bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2023 sau hai tháng tăng trưởng liên tiếp. Nguyên nhân là do các mẫu xe thuộc phân khúc này bao gồm cả Mitsubishi Xpander lẫn Toyota Veloz đều sụt giảm doanh số.

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - chuyên nhập khẩu, lắp ráp và phân phối xe Hyundai tại Việt Nam, phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tầm giá dưới 1 tỉ đồng chỉ tiêu thụ được 2.946 xe, giảm 2.172 xe so với tháng 3/2023. Trong đó, lượng tiêu thụ của cả 8 mẫu xe đang được phân phối tại thị trường Việt Nam đều giảm.

Mitsubishi Xpander gây thất vọng khi doanh số bán hàng giảm gần 50% trong tháng 4

Gây thất vọng nhất là Mitsubishi Xpander. Mẫu MPV phổ thông này từng có sự bứt phá để trở thành mẫu xe đắt khách nhất thị trường ô tô Việt Nam quý I/2023 lại bất ngờ hụt hơi. Trong tháng 4/2023, Mitsubishi Xpander chỉ tiêu thụ được 1.084 xe, giảm gần 50% so với tháng trước. Kết quả này không chỉ khiến Mitsubishi Xpander mất vị thế dẫn đầu mà còn tụt xuống vị trí 6 trên bảng xếp hạng 10 mẫu xe đắt khách nhất tháng 4 tại Việt Nam. Dù vậy, Mitsubishi Xpander vẫn dẫn đầu phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ và cũng là mẫu xe duy nhất có lượng tiêu thụ trên 1.000 chiếc trong tháng 4/2023. Bởi kình địch Toyota Veloz và các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như: Hyundai Stargaze, KIA Carens... cũng không khá khẩm hơn.

Toyota Veloz bật khởi TOP 10 xe bán chạy nhất Việt Nam tháng 4/2023

Cụ thể: Toyota Veloz chỉ bản được 657 xe, giảm hơn 28% so với tháng 3/2023. Với kết quả này, Toyota Veloz không còn nằm trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam tháng 4/2023. Hyundai Stargazer cũng phải đón nhận kết quả không mấy khả quan khi chỉ bản được bán 378 xe, giảm gần 37% so với tháng trước, cho dù được triển khai nhiều chương trình giảm giá, ưu đãi "khủng" để xả hàng tồn.

Dù được triển khai nhiều chương trình giảm giá, ưu đãi "khủng", nhưng lượng xe Hyundai Stargazer tiêu thụ vẫn giảm gần 37%

Suzuki XL7 vẫn chưa lấy lại sức hút từng có kể từ đầu năm 2023. Bằng chứng là trong tháng 4, mẫu xe MPV phổ thông 7 chỗ nhà Suzuki chỉ tiêu thụ được 257 xe, giảm 19% so với tháng 3. Hậu quả là Suzuki XL7 rơi xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng xe gia đình cỡ nhỏ. Mẫu xe xếp ở vị trí thứ 5 là KIA Carens cũng bị giảm 27% doanh số khi chỉ bán được 213 xe trong tháng 4.

Suzuki XL7 ngày càng tụt sâu trên bảng xếp hạng doanh số xe gia đình cỡ nhỏ

Ba mẫu xe còn lại là Toyota Innova, Toyota Avanza và Suzuki Ertiga cũng không khá khẩm hơn. Trong khi Toyota Innova chỉ có thể duy trì lượng bán ra tương đối ổn định ở mức thấp với 189 xe được tiêu thụ, thì Toyota Avanza lại bất ngờ giảm sâu khi chỉ tiêu thụ được 135 xe trong tháng 4, giảm hơn 65% so với tháng liền trước. Hậu quả là Toyota Avanza rơi xuống vị trí áp chót trên bảng xếp hạng khi chỉ hơn duy nhất Suzuki Ertiga. Mẫu xe đã "hết thời" này bán được vỏn vẹn 33 chiếc trong tháng đầu của quý II/2023.

Doanh số bán hàng giảm khoảng 48% so với tháng trước khiến thị phần của phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ suy giảm và chưa thể vượt qua dòng xe sedan hạng B trên thị trường ô tô Việt Nam.