Nov 12, 2017

Xe buýt tự lái gặp tai nạn “xúi quẩy” khi ra mắt

Xe buýt tự lái gặp tai nạn “xúi quẩy” khi ra mắt

Ngay trong vòng vài giờ chạy “biểu diễn” ngày đầu tiên tại Las Vegas, một chiếc xe buýt tự lái – trong dự án triển khai hệ thống xe bus tự lái trên đường công cộng đầu tiên tại Mỹ đã không đủ “khôn” để tránh bị đâm nhau với một chiếc xe tải. May là các quan khách ngồi trong xe không ai bị thương.

Chiếc xe buýt tự lái này chở tám người, chạy trên tuyến phố Fremont (Las Vegas) với quãng đường dài 1km với 3 điểm dừng. Tại một giao lộ không quá đông đúc, chiếc xe bus tự lái với thiết kế đầy công nghệ như phim viễn tưởng, chở các quan khách đầu tiên đi dạo đã đâm va với xe tải. Chi tiết về vụ việc đang được làm rõ, những hành khách trên chiếc xe bus may mắn không bị thương. Tai nạn đã diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người đi bộ và khách qua đường. Tuy nhiên sở Cảnh sát Las Vegas không có bình luận gì về vụ va chạm hoặc đưa ra bất kỳ báo cáo nào. Còn đại diện của AAA (nhà tài trợ cho chương trình nghiên cứu) thì cho biết, chiếc xe buýt đã dừng lại trước khi bị xe tải đâm vào mạn trái!?
 
Đây là chiếc xe buýt công cộng đầu tiên không người lái, không vô lăng hoặc bàn đạp phanh. Tuy nhiên, người trên xe buýt có thể dừng chiếc xe bằng cách nhấn nút khẩn cấp. Nhưng sự cố va chạm này đã biến bầu không khí của buổi lễ kỷ niệm trở nên u ám khi chỉ vài giờ trước đó, thành phố Las Vegas đã tổ chức một bữa tiệc chào mừng chiếc xe buýt tự lái này với sự có mặt của cả thị trưởng thành phố Carolyn Goodman cùng nhiều người nổi tiếng khác. Các quan chức của thành phố hy vọng sẽ khởi động lại hoạt động này vào thời gian tới, đồng thời tài xế của chiếc xe tải cũng đã bị cảnh cáo trên một trang mạng xã hội của thành phố.
 
Chiếc xe buýt tự lái của Keolis này được chào hàng như là mẫu xe đầu tiên đồng bộ với tín hiệu đèn giao thông, điều này có thể giúp các nhà chức trách cải thiện tình trạng giao thông của thành phố. Nhưng sự việc trên cho thấy tính an toàn của xe tự lái trong môi trường giao thông hiện tại cần phải xem lại. Bởi xe tự lái có thể thông minh nhưng nó không “lanh lẹ” và đủ khéo để ứng biến với tác động sai trái từ phương tiện giao thông khác! Có vẻ như nếu bị đâm.. xe tự lái chỉ biết đứng “đực” ra chờ va chạm!?
Việt Hoàng
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top