Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về tỷ lệ hộ gia đình dùng xe máy

Các nước Đông Nam Á chiếm phân nửa danh sách 10 quốc gia có tỷ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy cao nhất thế giới. Thậm chí, 4 vị trí dẫn đầu đều thuộc về các quốc gia ở khu vực này. Trong đó, với tỷ lệ 86%, Việt Nam xếp thứ 2 giới chỉ sau Thái Lan hộ về tỷ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy.

Xe máy trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới do có khả năng di chuyển linh hoạt, có thể đi đến những nơi mà ô tô không thể đi được. Đồng thời, việc dừng đỗ của xe máy cũng dễ dàng hơn ô tô. Thêm nữa, giá bán phù hợp với khả năng tài chính của phần đông người dùng, nên dễ sở hữu. Điều đó lý giải vì sao xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển. Trong khi đó, xe máy, mô tô hai bánh được xem như phương tiện thể hiện cá tính của chủ sở hữu tại các quốc gia phát triển. Vì thế, không bất ngờ khi lượng tiêu thụ xe máy tại Châu Á - Thái Bình Dương và các khu vực khác của châu Á như Nam Á và Đông Nam Á chiếm 58% lượng xe máy bán ra trên phạm vi toàn cầu (Theo thống kê của World Atlas).

Trong đó, các nước ở khu vực Đông Nam Á chiếm phân nửa TOP 10 quốc gia có tỷ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy cao nhất thế giới, bao gồm Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia và Việt Nam. Thậm chí, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam còn chiếm trọn 4 vị trí đầu tiên.

Trong đó, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 2 với 86% hộ gia đình sử dụng xe máy. Cho dù những năm gần đây, lượng ô tô tiêu thụ tại Việt Nam có xu hướng gia tăng, nhưng xe máy vẫn là phương tiện phổ biến của người dân Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2022, Việt Nam sản xuất hơn 3,3 triệu xe máy, tăng gần 10% so với năm 2021. Trong đó, Honda là thương hiệu xe máy được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam.

Dù vậy, Việt Nam vẫn xếp sau Thái Lan với 87% hộ gia đình sử dụng xe máy. Đáng tiếc là Thái Lan cũng trở thành quốc gia có số ca tử vong do tai nạn xe máy cao nhất thế giới khi hàng năm có khoảng 5.000 người chết do tai nạn xe máy được ghi nhận tại quốc gia này.

Trong khi đó, vị trí thứ 3 thuộc về Indonesia với tỷ lệ 85%. Đây cũng là quốc gia có lượng xe máy bán ra lớn nhất Đông Nam Á với hơn 5,2 triệu chiếc được tiêu thụ trong năm 2022. Malaysia xếp ở vị trí thứ 4 với tỷ lệ 83%. Philippine xếp ở vị trí thứ 9 trong TOP 10 với tỷ lệ 32%.

Ấn Độ là thị trường tiêu thụ mô tô, xe máy hai bánh hàng đầu thế giới, nhưng chỉ xếp thứ 6 về tỷ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy

Hai thị trường tiêu thụ xe máy hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt xếp ở vị trí thứ 5 và thứ 6 với tỉ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy chiếm lần lượt 60% và 47%. Pakistan và Nigeria xếp ở vị trí thứ 7 và thứ 8. Chốt lại TOP 10 là Brazil với 29% hộ gia đình sử dụng xe máy.

TOP 10 quốc gia có tỷ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy

cao nhất thế giới

Xếp hạng

Quốc gia

Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy

1

Thái Lan

87%

2

Việt Nam

86%

3

Indonesia

85%

4

Malaysia

83%

5

Trung Quốc

60%

6

Ấn Độ

47%

7

Pakistan

43%

8

Nigeria

35%

9

Philippines

32%

10

Braxin

29%

Nguồn: World Atlas