Ô tô điện áp đảo danh sách “xe an toàn nhất năm 2022”

Trong khi ô tô điện giành quán quân trong 5/6 hạng mục được Euro NCAP vinh danh “xe an toàn nhất năm 2022” theo từng phân khúc, thì xe trang bị động cơ đốt trong lại hoàn toàn vắng bóng. Tesla là thương hiệu duy nhất giành chiến thắng ở ba hạng mục.

Euro NCAP - tổ chức đánh giá an toàn xe hơi độc lập - đã công bố danh sách mẫu xe thể hiện tốt nhất theo các phân khúc (Best in Class) sau một năm thử nghiệm an toàn các mẫu xe mới. Trong 6 hạng mục được Euro NCAP vinh danh chỉ có một mẫu xe plug-in hybrid (hybrid sạc điện) là Wey Coffee 01, còn lại đều là xe điện: Hyundai Ioniq 6, Ora Funky Cat, Tesla Model Y, Wey Coffee 01 và Tesla Model S (được xướng tên ở hai hạng mục). Trong khi đó, xe trang bị động cơ đốt trong hoàn toàn vắng bóng. Cụ thể:

Phân khúc

Xe tốt nhất

Xe thuần điện

Tesla Model S

Xe gia đình cỡ lớn

Hyundai Ioniq 6

Xe gia đình cỡ trung

Tesla Model S

Xe gia đình cỡ nhỏ

Ora Funky Cat

Xe off-road cỡ lớn

Wey Coffee 01

Xe off-road cỡ nhỏ

Tesla Model Y

 

Michiel van Ratingen - Tổng thư ký của Euro NCAP - cho biết: Euro NCAP có một năm 2022 bận rộn khi có nhiều hãng xe mới ra mắt cùng nhiều công nghệ mới được giới thiệu với ​66 xe du lịch mới được thử nghiệm. Đây cũng là năm đáng nhớ đối với một số thương hiệu mới đến từ Trung Quốc tại thị trường châu Âu.

Trong đó, Ora Funky Cat - thuộc thương hiệu con của hãng Trường Thành (Great Wall Motors) - giành chiến thắng ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ trước nhiều đối thủ vốn quen thuộc với khách hàng châu Âu như Volkswagen Golf, Peugeot 308 hay Honda Civic. Wey Coffee 01vượt qua một số đối thủ thuộc những thương hiệu truyền thống như Lexus, Land Rover Range Rover, Jeep Grand Cherokee để trở thành quán quân ở phân khúc xe off-road cỡ lớn.

 Hyundai Ioniq 6 được vinh danh ở hạng mục Xe gia đình cỡ lớn

Trong khi đó, Tesla vẫn giữ được vị thế khi trở thành thương hiệu duy nhất có hai mẫu xe góp mặt. Trong đó, Tesla Model S là mẫu xe duy nhất được vinh danh ở hai hạng mục, gồm Xe gia đình cỡ trung và Xe thuần điện. Hãng xe điện Mỹ cũng là nhà sản xuất duy nhất giành chiến thắng ở ba hạng mục của Euro NCAP. Tiếc là các mẫu xe đến từ các nhà sản xuất xe châu Âu lại hoàn toàn vắng bóng.

Để xác định quán quân của từng phân khúc, Euro NCAP tính tổng điểm ở mỗi hạng mục thử nghiệm khi đánh giá mức độ bảo vệ với người trưởng thành và trẻ em ngồi trong xe, người đi bộ dễ bị tổn thương và hỗ trợ an toàn. Số điểm này được Euro NCAP dùng làm cơ sở để so sánh các xe với nhau. Mẫu xe được vinh danh tốt nhất phân khúc chỉ dựa trên điểm số được tính cho các thiết bị an toàn tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bảng xếp hạng không so sánh trực tiếp các phương tiện khác nhau mà chỉ cho biết xe hoạt động tốt hơn đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc. Đồng thời, do yêu cầu ngày càng khắt khe hơn qua từng năm, nên việc so sánh “Xe tốt nhất trong phân khúc” được thực hiện hàng năm để tất cả phương tiện được đánh giá theo cùng tiêu chuẩn.