GM, Hyundai có hai thương hiệu lọt TOP ôtô chất lượng cao nhất

Những thương hiệu ô tô đến từ hai nhà sản xuất GM và Hyundai được đánh giá có chất lượng cao nhất tại thị trường Mỹ năm 2022. Trong đó, GM và Hyundai đều có 2 thương hiệu lọt TOP 5 thương hiệu ô tô chất lượng cao nhất tại Mỹ.

J.D. Power - hãng nghiên cứu số liệu thị trường nổi tiếng của Mỹ - đã công bố kết quả nghiên cứu hàng năm về chất lượng ôtô tại Mỹ trong bối cảnh thị trường phải đối mặt với sự phân rã do đại dịch, đứt gãy chuỗi cung ứng, giá xe cao kỷ lục và tình trạng mất việc góp phần đẩy tỷ lệ lỗi của ôtô cao kỷ lục. Vì thế, mức trung bình năm nay là 180 rắc rối, hỏng hóc trên mỗi 100 xe (PP100), cao hơn 18 lỗi so với năm 2021, tăng 11%.

Mẫu xe thuộc Buick - thương hiệu được đánh giá có chất lượng tốt nhất Mỹ năm 2022

Theo đó, Buick đã trở thành quán quân năm 2022 với số lỗi ít nhất: 139 lỗi mỗi 100 xe. Vị trí thứ 2 thuộc về Dodge với 143 lỗi mỗi 100 xe. Chevrolet với 147 lỗi xếp ở vị trí thứ 3. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Genesis và KIA. Như vậy, General Motors (GM) có hai thương hiệu con lọt TOP 5 là Buick và Chevrolet. Tương tự, Hyundai có thương hiệu xe sang Genesis và KIA.

Mẫu xe thuộc thương hiệu xe sang Genesis của Hyundai

Trong khi đó, những hãng xe có nhiều lỗi nhất là Chrysler (265), Volvo (256), Maserati (255), Audi (239) và Volkswagen (230).

Tesla và Polestar là hai hãng xe không có tên trong bảng xếp hạng chính thức. Nguyên nhân là do hai hãng này không đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá của khảo sát. Chẳng hạn: Tesla không cho phép J.D. Power tiếp cận dữ liệu tại một số bang ở Mỹ. Trong khi trên thực tế, Polestar mới là hãng có số lỗi nhiều nhất với 328 trên mỗi 100 xe. Tesla cũng mắc đến 226 lỗi.

Theo J.D. Power, các chủ xe thuần điện (BEV) và hybrid sạc điện (PHEV) chỉ ra nhiều lỗi với xe của họ hơn những người sở hữu ôtô động cơ đốt trong (ICE). Nếu xe ICE có số lỗi trung bình là 175 trên mỗi 100 xe, thì với dòng PHEV là 239 lỗi và xe BEV là 240 lỗi.

Nghiên cứu của J.D. Power cũng chỉ ra rằng: Về cơ bản, các thương hiệu xe phổ thông có chất lượng tốt hơn với mức trung bình là 175 lỗi, còn dòng xe cao cấp là 196 lỗi. Sự khác biệt đến từ hàm lượng công nghệ và sự phức tạp trên các mẫu xe sang hiện đại.

Bảng xếp hạng thương hiệu ôtô chất lượng nhất nước Mỹ năm 2022, gồm các thương hiệu có số lỗi/100 xe thấp hơn mức trung bình. Ảnh: J.D. Power

Xét về tỷ lệ hỏng hóc ở từng khu vực trên xe, hệ thống thông tin giải trí phát sinh nhiều vấn đề nhất với mức trung bình 45 lỗi trên mỗi 100 xe. Các rắc rối chủ yếu liên quan đến kết nối Android Auto/Apple CarPlay, nhận diện giọng nói, màn hình cảm ứng khó dùng, không đủ cổng sạc, âm lượng audio không đồng nhất.

Kết quả nghiên cứu được công bố dựa trên phản hồi từ 84.165 khách hàng, bao gồm những người mua hoặc thuê các mẫu xe mới đời 2022. Họ nhận được 223 câu hỏi phân chia theo các hạng mục chính gồm thông tin giải trí, tính năng, màn hình và điều khiển, ngoại thất, hỗ trợ lái, nội thất, hệ thống truyền động, ghế, trải nghiệm lái và điều hòa.

 

Trước đó, kết quả nghiên cứu năm 2021 cho thấy TOP 10 hãng xe chất lượng gồm Ram, Dodge, Lexus, Mitsubishi, Nissan, KIA, Genesis, Hyundai, Jeep và Chevrolet. Trong ba năm trước, ba thương hiệu thuộc sở hữu của Hyundai là Hyundai, KIA và Genesis đều có tên trong TOP 10. Đặc biệt, trong năm 2019, ba thương hiệu này chiếm trọn TOP 3.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn