BMW R1100GS độ siêu cực đoan tại Malaysia

Chiếc Adventure BMW R1100 RS được đánh giá là một trong những mẫu xe thực sự tốt trên thế giới, thế nhưng,  dù đã có hơn 26.000 chiếc được xuất xưởng vào những năm 90, nhưng dường như hầu hết các hãng độ xe đều bỏ qua mẫu xe này.

 
Sở dĩ BMW R1100GS không được quan tâm vì bị cho là có hệ thống treo Telelever / Paralever khó có thể sửa đổi hay tinh chỉnh, hoặc cũng có thể do thân xe sử dụng quá nhiều nhựa nên khi bóc trần nó để độ sẽ khó định hình lại.
 
 
Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản Beautiful Machines của Malaysia chế tạo một chiếc BMW cực đoan nhất chúng ta có thể tưởng tượng trong suốt thời gian qua. Ít nhất là từ khoảng 9 năm trước khi El Solitario thiết kế bản độ kinh điển “Impsostor” trên R-nineT.
 
Có trụ sở tại Petaling, Malaysia -  Beautiful Machines là một xưởng độ được gây dựng bởi một tập thể thực sự đam mê với nhiều phong cách độ xe khác nhau.
 
 
Xưởng độ này bao gồm một giám đốc quảng cáo, một nhân viên bán thiết bị môtô, một nghệ sĩ xăm hình, và một thợ cơ khí. Mọi người đều tham gia và đóng vai trò nhất định trong quá trình xây dựng.
 
Jeremy – một thành viên trong nhóm đã kể lại hành trình chế tạo cỗ máy kỳ lạ nhưng tuyệt đẹp này.
 
 
“R1100GS có rất nhiều bộ phận vỏ và quây gió (fairing), vì vậy chúng tôi đã gỡ nó xuống để xem những thứ gì được giấu bên trong”, Jeremy nói. “Với một bình xăng siêu lớn và mặt trước cao, chúng tôi đã nhất trí thiết kế bản độ với một diện mạo của Dakar Rally.
 
Được gọi là Tebuan Biru (Tum Blue Tumble,), R1100 1996 là một bản độ cá nhân thuộc về một trong những người sáng lập Beautiful Machines, ông Rajay Singh.
 
 
Chiếc xe ở trong một tình trạng rất tốt, không có một lỗi đáng kể nào về mặt cơ học động cơ. “Chỉ đơn giản chúng tôi muốn thay đổi nó”, Jeremy cho biết.
 
Việc tùy chỉnh chủ yếu là ở phần thân xe, nhóm của Jeremy đã hoàn toàn thay đổi diện mạo của chiếc R1100GS mà không nhất thiết phải can thiệp quá nhiều vào khung sườn hay động cơ của chiếc xe.
 
 
“Chúng tôi muốn một bản độ có thể được sử dụng hàng ngày với tính thực dụng cao, chính vì thế không cần thiết phải thay đổi hệ thống treo hay công suất động cơ”, Jeremy giãi bày. “Chúng tôi đã làm giảm trọng lượng chiếc BMW xuống bằng cách loại bỏ tất cả các bộ phận không cần thiết và sau đó lọai bỏ hàng tỉ thứ ra khỏi yên xe, giữ lại yên trước và tháo bỏ yên sau để tạo không gian cho giá đỡ hàng hóa đa chức năng phía sau.”
 
Giá đỡ phía sau đã được chế tạo để có thể dễ dàng mang bình nhiên liệu phụ và nhiều hành lý cho một hành trình dài.
 
 
Sự thay đổi rõ ràng nhất là ở phía trước, với một cấu hình rất đặc biệt được tạo bởi một khung thép ống. “Mặt nạ” này này gắn hai đèn Hella Comet 500 khổng lồ, cụm thiết bị và một giá đa năng khác trên đỉnh.
 
Jeremy cho hay: “Với hầu hết các bản độ, chúng tôi thường thích tạo ra một cấu hình thấp ở phía trước, nhưng trong trường hợp này, việc làm ngược lại đã mang cho chiếc xe này một diện mạo thực sự tuyệt vời và độc đáo.”
 
 
Động cơ R259 Boxer có công suất 90 mã lực và mô-men xoắn 70 Nm, và đạt tốc độ hơn 130 dặm/giờ. Vì vậy, Beautiful Machines đã giữ nguyên các chi tiết thông số động cơ, và chế tạo một hệ thống ống xả không gỉ mới, kết thúc nó bằng một bộ giảm âm cực kỳ mạnh mẽ.
 
Sau khi loại bỏ phần vỏ xe bằng nhựa, cỗ máy boxer đã để lại một khoảng trống dưới thùng xăng, vì vậy họ đã tạo ra một tấm ốp được đục lỗ mới bên 2 cạnh tạo nên dáng vẻ công nghiệp hơn cho chiếc xe.
 
 
Chiếc xe đươc hoàn tất trong một lớp sơn màu xanh cờ Pháp tuyệt đẹp, trong trẻo. Giờ đây nó đã sẵn sàng cho mọi cung đường, thách thức đúng nghĩa với một chiếc Adventure thực thụ.