80% xe Mercedes-Benz G-Class vẫn chạy tốt sau gần nửa thế kỷ

Hiện có hơn 400 nghìn chiếc Mercedes-Benz G-Class đang lăn bánh trên phạm vi toàn cầu. Độ bền trên mức trung bình được cho là là yếu tố giúp dòng xe này có được nhóm khách hàng trung thành để vẫn hiện hữu trên thị trường ô tô thế giới, cho dù đã ra mắt người dùng được 45 năm.

Trang Motor1 dẫn thông số được Mercedes-Benz công bố dựa trên phân tích dữ liệu cho biết: 80% xe G-Class được hãng xuất xưởng từ năm 1979 đến nay vẫn lăn bánh trên đường. Sau khi được công bố, con số này đã gây bất ngờ cho không ít người bởi xe của Mercedes-Benz thường không được đánh giá cao về độ tin cậy và tuổi thọ. Thiết kế phức tạp, phụ tùng đắt đỏ và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao bị cho là những nguyên nhân khiến xe của Mercedes-Benz có tuổi thọ không cao như nhiều mẫu xe đến từ Toyota hay Honda. Nhưng dường như dòng xe Mercedes-Benz G-Class là một ngoại lệ.

Dù không dẫn nguồn dữ liệu, nhưng con số mà Mercedes-Benz đưa ra khá thuyết phục. Bởi trên thực tế, dòng xe này luôn được biết đến là dòng xe bền bỉ khi tất cả xe G-Class đều có kết cấu khung rời chắc chắn và giữ giá.

Bằng chứng là chiếc G-Class thứ 500 nghìn đã được Mercedes-Benz sản xuất vào tháng 4/2023. Điều đó có nghĩa hiện còn hơn 400 nghìn chiếc vẫn hoạt động tốt trên phạm vi toàn cầu. Đó cũng là cơ sở quan trọng để Mercedes-Benz mở rộng dòng xe G-Class với mẫu xe thuần điện G580 trang bị công nghệ EQ. Dù khó có thể đạt doanh số cao, nhưng G580 vẫn có thể thu hút nhóm khách hàng mới đến với thương hiệu xe sang Đức.

G-Class đi ngược lại quan niệm xe Mercedes-Benz thường không được đánh giá cao về độ tin cậy và tuổi thọ.

Ông Michael Schiebe - CEO của Mercedes-AMG, cũng là người đứng đầu các đơn vị kinh doanh G-Class và Maybach -  cho biết: Hãng luôn lấy khách hàng làm trung tâm và cung cấp những gì khách hàng muốn. Nếu họ vẫn thích động cơ V8, thì nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp những chiếc xe động cơ V8 tiết kiệm nhiên liệu, nhưng vẫn mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ông Michael Schiebe cũng kỳ vọng mẫu xe G-Class chạy điện mới sẽ theo kịp những người anh em trang bị động cơ truyền thống khi nói đến tuổi thọ sử dụng. Và rằng: G-class chạy điện mới có thể mở ra cơ hội cho các đại lý của hãng. Những khách hàng trước đây chưa quan tâm nhiều đến chúng tôi, thì giờ đây hãng có cơ hội tiếp cận họ.

Mẫu xe thuần điện G580 trang bị công nghệ EQ gia tăng sự hiện diện cho dòng xe Mercedes-Benz G-Class trên thị trường ô tô toàn cầu

Năm 2025 sẽ đánh dấu lần đầu tiên Mercedes-Benz bán G-Class không còn trang bị động cơ V8 tăng áp kép trứ danh ở thị trường Mỹ. Ngoài trang bị động cơ điện, những chiếc G550 sẽ được trang bị động cơ truyền thống với cấu hình 6 xy-lanh thẳng hàng tăng áp cũng như được bổ sung công nghệ mild-hybrid thay cho động cơ tăng áp kép V8. Tại thị trường Việt Nam, G-Class nằm trong số ít sản phẩm không phải siêu xe, song vẫn có thể được xếp "chung mâm" với siêu xe cả về giá bán lẫn danh tiếng.