1,8 triệu học sinh và 350.000 phụ huynh sẽ được đào tạo kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Ngày 2/10/2025, tại trường tiểu học Vạn Bảo, Hà Đông, Hà Nội, chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một trên toàn quốc trong năm học 2025 – 2026 đã diễn ra. 

Tiếp nối những thành công đã đạt được từ Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trong các năm qua, Honda Việt Nam (HVN) vinh dự được phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGT QG) và Bộ Giáo dục & Đào tạo (Bộ GD&ĐT) trao tặng 1,8 triệu mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp Một trên toàn quốc năm học 2025 – 2026 và tổ chức đào tạo an toàn giao thông cho học sinh và phụ huynh. 

Mục tiêu của chương trình là: “Hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm của người sử dụng xe máy tại Việt Nam, từ đó nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia lên tới 100%” và “Nâng cao nhận thức về ATGT cho học sinh và phụ huynh thông qua các hoạt động đào tạo và truyền thông”.

Tính đến nay tổng số mũ được trao lên đến gần 12 triệu mũ – con số ấn tượng và đầy thuyết phục minh chứng cho quyết tâm của HVN trong việc tích cực chung tay cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu quốc gia về an toàn giao thông. Bên cạnh đó, chuỗi chương trình đã tạo ra các tác động đáng kể đến nhận thức và thói quen đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn của các em học sinh lớp Một trên cả nước.

Bà Sayaka Arai-Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam cho biết:HVN tin rằng việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và giáo dục an toàn giao thông từ sớm là cách tốt nhất để hình thành thói quen tham gia giao thông an toàn trong suốt hành trình về sau. Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em đã tăng rõ rệt (từ 37% trước năm 2018 lên tới 85% trong năm học 2024 – 2025), và đây chính là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục triển khai chương trình này.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để thúc đẩy việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em dưới 6 tuổi, bởi chúng tôi thực sự mong muốn bảo vệ an toàn cho các em nhỏ – thế hệ tương lai của Việt Nam”.

Bên cạnh hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh, HVN còn tích cực tổ chức chương trình hướng dẫn đào tạo lái xe an toàn thường niên cho học sinh trung học. Bà Sayaka Arai đánh giá: “Hiện nay, đa số học sinh trung học sử dụng xe máy dưới 50cc để đi học hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn, dẫn đến thực tế đáng lo ngại là tỷ lệ tai nạn liên quan đến lứa tuổi này còn cao. Vì vậy, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng để mở rộng chương trình đào tạo xe máy dưới 50cc trên phạm vi toàn quốc cho học sinh trung học.

Thông qua chương trình đào tạo này, các em sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông thực tế một cách tự tin, độc lập và an toàn. Bên cạnh đó, HVN cũng đặc biệt chú trọng đến các vấn đề an toàn liên quan đến xe điện, nhất là đặc điểm vận hành rất êm và gần như không phát ra tiếng động, đồng thời tích hợp các hướng dẫn cụ thể vào nội dung đào tạo. Chúng tôi tin rằng, việc đào tạo cho thế hệ trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng, và chỉ khi mỗi người tham gia giao thông đều được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, chúng ta mới có thể xây dựng được một xã hội mà mọi hành trình đều an toàn và mọi người đều được bảo vệ một cách trọn vẹn”.

Buổi Lễ có sự tham dự của ông Lê Kim Thành – Phó Chủ tịch chuyên trách – Ủy ban ATGT Quốc Gia, ông Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Học sinh, sinh viên – Bộ GD&ĐT, bà Trịnh Hoài Thu – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông – Bộ GD&ĐT, Thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an và ông Toshihiro Mibe – Giám đốc, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành – Công ty Honda Motor Nhật Bản, ông Noriya Kaihara – Phó Chủ tịch – Công ty Honda Motor Nhật Bản, ông Toshio Kuwahara – Chủ tịch và Giám đốc Điều hành - Công ty Honda Motor Châu Á, bà Sayaka Arai – Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Toshihiro Mibe – Giám đốc, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành – Công ty Honda Motor Nhật Bản nhấn mạnh: “Mục tiêu then chốt mà chúng tôi hướng tới chính là việc hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm của người sử dụng xe máy tại Việt Nam. Và để hướng tới mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo ATGT cho học sinh và phụ huynh, đồng thời nâng cao nhận thức về ATGT thông qua các hoạt động truyền thông. Tôi tin rằng những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao tặng bởi HVN sẽ là người bạn thân thiết của các em học sinh và bảo vệ các em trước mỗi hành trình”.    

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các bên đã thống nhất và ký kết Biên bản ghi nhớ với các nội dung chính sau đây:

  1. 100% học sinh lớp Một trên toàn quốc được nhận mũ bảo hiểm đạt chuẩn của HVN
  2. Tăng cường các hoạt động đào tạo và chia sẻ kiến thức an toàn giao thông, kỹ năng dự đoán phòng tránh rủi ro cho học sinh và phụ huynh học sinh

HVN hy vọng rằng, thông qua các sự kiện trao tặng mũ bảo hiểm năm học 2025 – 2026, sẽ có hơn 1,8 triệu học sinh và 350.000 phụ huynh được đào tạo kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Qua đó, từng bước góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ Việt Nam “KHÔNG có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ” vào năm 2045, cũng như mục tiêu của Honda toàn cầu “KHÔNG có tử vong do va chạm giao thông liên quan đến Xe máy và Ô tô Honda” vào năm 2050.